ga ban

Số gà thịt đã bốc mùi hôi thối tại xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Ảnh: TL

Điển hình: Ngày 22/5, sau khi nhận được nguồn tin báo từ cơ sở, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra một hộ gia đình có địa chỉ xóm Chùa 2, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên. Qua đó, đoàn kiểm tra phát hiện hộ dân có chứa gần 3 tấn gà chết (loại gà công nghiệp) đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối và 265 kg gà đã thịt đã đóng túi.

Quá trình làm việc, chủ hàng khai nhận số gà trên được lấy từ một trang trại gà trên địa bàn xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên mang về bán cho một khách tại Sóc Sơn, Hà Nội và không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của số gà trên. Bên cạnh đó, hoạt động giết mổ gia cầm của hộ dân này cũng chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Ngay sau đó, số hàng hóa trên đã được cơ quan chức năng xử lý, tiêu hủy theo quy định của pháp luật để đảm bảo vệ sinh môi trường. Vụ việc được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để xử lý vi phạm các đối tượng liên quan theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 19/5/2021, lực lượng QLTT Quảng Ninh phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 2 tiến hành khám phương tiện xe ô tô biển kiểm soát 14B-03356, phát hiện trên xe có lượng lớn xúc xích được bao gói trong các túi nilon không có nhãn mác. Làm việc với đoàn kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Ngày 17/5/2021, lực lượng QLTT Kiên Giang phối hợp với Phòng PC 03, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiến hành khám ô tô tải mang biển số 68C -12491 tại ấp 9 Xáng I, xã Đông Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Qua đó phát hiện có 3 tạ tôm thẻ nguyên liệu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt có chứa tạp chất Agar.

Cục QLTT Kiên Giang cho biết thêm, tính từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng QLTT Kiên Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, xử lý 6 vụ việc liên quan tôm trích tạp chất, phạt tiền trên 200 triệu đồng./.

Tố Uyên