Trụ sở Tổng công ty Vinaconex

Ảnh TL minh họa

Thay đổi tờ trình trước đại hội 1 ngày

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex - mã: VCG) diễn ra sáng ngày 27/4.

Tuy nhiên, trước đại hội một ngày, vào chiều 26/4, Vinaconex công bố thông tin về việc nhận được đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Bùi Tuấn Anh vì lý do cá nhân.

Ông Bùi Tuấn Anh sinh năm 1975. Ông tham gia vào HĐQT của Vinaconex từ ngày 11/1/2019 đến nay. Từ năm 2015 đến tháng 1/2019, ông làm Trợ lý Chủ tịch HĐQT của CTCP Xây dựng số 12 - Vinaconex, là đơn vị liên kết của Vinaconex. Theo bản cáo bạch năm 2020 của Vinaconex, ông Bùi Anh Tuấn còn giữ chức thành viên HĐQT tại hai công ty con, một công ty liên kết của Vinaconex và ba doanh nghiệp khác.

Sau khi ông Bùi Anh Tuấn xin từ nhiệm thì thành viên HĐQT của Vinaconex chỉ còn 4 người là ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT và ba thành viên gồm: ông Nguyễn Xuân Đông đang kiêm nhiệm vị trí Tổng giám đốc, ông Dương Văn Mậu và ông Nguyễn Hữu Tới, đều giữ vị trí Phó Tổng giám đốc.

Theo kế hoạch trước đó, trong đại hội ngày 27/4, Vinaconex trình cổ đông thông qua miễn nhiệm hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 với ông Thân Thế Hà và ông Nguyễn Quang Trung. Tổng công ty cũng dự kiến không bổ sung thêm nhân sự vào HĐQT do 5 thành viên vẫn đảm bảo theo quy định, đồng thời hướng tới tinh gọn mô hình tổ chức, bộ máy nhân sự.

Tuy nhiên, với việc ông Bùi Tuấn Anh từ nhiệm sát ngày họp, Vinaconex phải thay đổi tờ trình miễn nhiệm thêm vị này, đồng thời bầu bổ sung một thành viên HĐQT. Bởi theo điều lệ ban hành năm 2018 của công ty, số lượng thành viên HĐQT ít nhất là 5 người và nhiều nhất là 11 người.

Vinaconex trình phương án bầu thêm 1 thành viên HĐQT độc lập trong buổi họp sáng ngày 27/4 là bà Trần Thị Thu Hồng (sinh năm 1975). Hiện bà Hồng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khám phá khoa học, thành viên HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC - Mã: VCR), Công ty cổ phần Giải pháp Izzi châu Á và Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối DTJ.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình cổ đông miễn nhiệm hai thành viên Ban Kiểm soát là ông Nguyễn Xuân Đại và ông Nguyễn Mạnh Quỳnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 và điều chỉnh thành viên ban này từ 5 người xuống còn 3 tức là sẽ không thực hiện bầu bổ sung.

Tất cả các tờ trình đều được đại hội thông qua trong cuộc họp sáng 27/4.

Tăng sở hữu tại dự án Cát Bà

Tại đại hội, các tờ trình đều được thông qua, trong đó có phương án huy động vốn gần 5.000 tỷ đồng để triển khai các dự án thông qua phát hành trái phiếu và cổ phiếu.

Một số cổ đông cũng đặt câu hỏi về tiến độ triển khai các dự án. Ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết dự án của ITC – Cát Bà đang trong giai đoạn tăng vốn. Trong thời gian qua, tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại ITC giảm nhưng trong thời gian tới sẽ tăng sở hữu trở lại. Ông khẳng định đây là dự án trọng điểm của Vinaconex và dự kiến có doanh thu từ năm 2022.

Ông Thanh cho biết thêm, Vinaconex đang đi tìm kiếm nhiều cơ hội đầu tư, tổ chức nhiều nhóm đi các tỉnh thành, đang tiếp cận thị trường TP HCM.

Cổ đông VCG thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2021 là 12.230 tỷ đồng, tăng 41% so với thực hiện năm 2020. Tuy nhiên, dự kiến lãi sau thuế giảm 40% còn 1.008 tỷ đồng./.

Minh Châu