bộ trưởng đinh tiến dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị trực tuyến sáng 6/4. Ảnh: NM.

Cùng tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, lãnh đạo các vụ, cục thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội và các chi cục thuế trên địa bàn Hà Nội, cùng 62 điểm cầu của 62 cục thuế còn lại trên toàn quốc.

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ. Ông Tuấn cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế năm 2014 và những năm tiếp theo.

Ông Tuấn cho biết, ngay sau khi Nghị quyết 19 được ban hành, được sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm nâng cao trách nhiệm, kỷ cương kỷ luật của cán bộ công chức thuế; đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Sau khi rà soát và tham khảo các đánh giá của một số tổ chức quốc tế, Tổng cục Thuế đã đề xuất nhiều giải pháp về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giảm thời gian nộp thuế cũng như thủ tục nộp thuế cho người dân và doanh nghiệp (DN).

"Về chính sách, Tổng cục Thuế đã chủ trì và trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư 119 sửa đổi 7 thông tư, qua đó đã giảm được 201,5 giờ; Nghị định 91 sửa đổi, bổ sung 4 nghị định về thuế cũng đã giảm được 88,36 giờ; Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung 5 luật về thuế đã giảm được 80 giờ" - ông Tuấn cho biết.

hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 19

Toàn cảnh hội nghị sáng 6/4. Ảnh: NM.

Như vậy, tính đến 1/2015, sau khi thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính, số giờ tuân thủ về thuế đã giảm được 370 giờ/năm. Với kết quả này, ngành Thuế sẽ phải tiếp tục cắt giảm 45,5 giờ nữa để thời gian nộp thuế bằng với thời gian trung bình của các nước ASEAN-6 là 171 giờ/năm (bao gồm cả thời gian nộp bảo hiểm xã hội -BHXH là 49,5 giờ).

Báo cáo về công tác hoàn thuế GTGT, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế đã thực hiện nghiêm quy chế “một cửa” và áp dụng quy trình quản lý chất lượng ISO trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuế nói chung và trong giải quyết hoàn thuế nói riêng.

"Các thủ tục, hồ sơ hoàn thuế đều được niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” và đăng trên Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế để người nộp thuế biết, thực hiện; hồ sơ hoàn thuế đều được bộ phận “một cửa” thực hiện ghi sổ tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thuế, viết phiếu hẹn trả kết quả cho DN theo đúng quy định của Quy trình hoàn thuế trên phần mềm ứng dụng của ngành thuế" - ông Trí nói.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã biểu dương những kết quả mà Tổng cục Thuế đã đạt được thời gian qua. Bộ trưởng cho biết, với quyết tâm cao, ngành Thuế đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, đượcThủ tướng Chính phủ, cộng đồng DN đánh giá cao.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu, để thời gian nộp thuế giảm còn 171 giờ (bao gồm cả thời gian nộp BHXH), bằng với thời gian trung bình của các nước ASEAN-6 theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 thì Tổng cục Thuế cần có giải pháp, có mục tiêu cụ thể. Quyết tâm thực hiện cho được việc giảm giờ nộp thuế như kế hoạch đã đề ra.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biêt, hiện Tổng cục Thuế có những giải pháp khá cụ thể để tiếp tục giảm thời gian nộp thuế trong năm 2015. Đồng thời lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cam kết, với trách nhiệm của mình, sẽ đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp để thời gian nộp thuế giảm còn 171 giờ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 19/NQ-CP./.

Nhật Minh