TP. Hồ Chí Minh: Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường sẽ chủ trì cuộc họp “giải cứu” 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm
Tính từ đầu năm 2023 đến nay, đây là cuộc họp thứ 3 của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhằm xử lý những vướng mắc, tồn đọng tại các dự án bất động sản trên địa bàn. Ảnh: Kỳ Phương

Các dự án nằm trong cuộc họp gỡ vướng ngày mai bao gồm khu đất của Công ty CP BV Vạn Phúc Sài Gòn; 13 khu đất tại quận 1 của Công ty CP TMDV Bến Thành; dự án của Công ty CP PTN Thanh Đa (quận Bình Thạnh); Chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè, quận 7); dự án Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình) và việc thanh toán giá trị 288 căn hộ tại Lô C Chung cư Thành Thái (quận 10) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 28/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cũng chủ trì cuộc họp để các sở ngành liên quan báo cáo về kế hoạch chi tiết để tổ chức công tác đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ tái định cư tại khu tái định cư Bình Khánh.

Được biết, 3.790 căn hộ tái định cư nói trên đã qua 3 lần đấu giá không có kết quả. Cụ thể, lần đầu tiên là năm 2017, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức đấu giá với mức giá khởi điểm là 8.800 tỷ đồng nhưng không đơn vị nào tham gia.

Lần thứ 2 là tháng 2/2018, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức bán đấu giá đã đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư với giá khởi điểm 9.100 tỷ đồng nhưng không có kết quả.

Lần thứ 3 là vào tháng 6/2021, số tiền khởi điểm đấu giá được UBND TP. Hồ Chí Minh đưa ra là 9.900 tỷ đồng nhưng không thành công.

Khu tái định cư Bình Khánh do nhiều chủ đầu tư tham gia triển khai như Tiến Phước, Trần Thái, Thuận Việt, Đức Khải, Keppel Land… xây dựng và hoàn thành từ năm 2013. Với 12.280 căn hộ trên diện tích gần 86 ha, đây là khu tái định cư lớn nhất TP. Hồ Chí Minh tính đến nay.‏

Dự án bao gồm 3 khu: Khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ; khu 38,4ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ; khu 17,3 ha An Phú - Bình Khánh có 1.844 căn hộ‏. Với diện tích 38,4 ha, nơi đây vẫn giữ được danh hiệu “Khu tái định cư lớn nhất TP. Hồ Chí Minh” sau gần một thập kỷ. ‏

Trước đó, theo đề nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đã có kết luận sẽ chuyển sang bán đấu giá. Sau đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài nguyên Môi trường triển khai phương án tổ chức.

Vào thời điểm hiện tại, hầu hết các hạng mục dự án đã có phần xuống cấp sau nhiều năm, đường vào nội khu vẫn còn bị rào chắn cách ly, xung quanh có lập các chốt bảo vệ. Hằng năm, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phải bỏ ra hơn 70 tỷ đồng mỗi năm để bảo trì, quản lý hơn 10.000 căn hộ tái định cư, trong đó có dự án Khu Tái định cư Bình Khánh.