Theo thống kê, 9 tháng qua, tăng trưởng tín dụng của TP. Hồ Chí Minh là 12% với tổng dư nợ cho vay 3,2 triệu tỷ đồng. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động từ 0,5% đến hơn 0,7%/năm so với trước đó.

Cụ thể, hiện lãi suất huy động 12 tháng có mức từ 7% - 7,7%/năm, lãi suất huy động 6 tháng từ 4,7% - 6,9%/năm. Cùng với đó, một số ngân hàng cũng đang chuẩn bị tăng lãi suất cho vay.

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ cho doanh nghiệp vay khoảng 200.000 tỷ đồng
Ảnh: TL

Ghi nhận mấy ngày qua, các ngân hàng thương mại ở TP. Hồ Chí Minh đã tăng lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn. Nhiều doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh lo ngại, lãi suất cho vay thời gian tới nhiều khả năng cũng sẽ tăng cao khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, đang tăng cường thanh tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chương trình, gói hỗ trợ lãi suất vay để thực hiện tốt nhất.

Gói hỗ trợ lãi suất vay 2% cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ; xuất nhập khẩu, lãi suất cho vay 4,5%/năm, vay ngắn hạn.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tăng cường thanh tra, giám sát để đảm bảo các chương trình tín dụng, gói cho vay hỗ trợ lãi suất của trung ương được thực thi hiệu quả, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi tăng cường chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí quản lý, điều hành, đáp ứng tốt nhất các dịch vụ của ngân hàng cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian và sử dụng các dịch vụ, tiện ích vốn của ngân hàng để từ đó giảm chi phí hoạt động” – ông Lệnh nhấn mạnh./.

Tại TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, chương trình gói hỗ trợ lãi suất vay 2% cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh đã hỗ trợ cho doanh nghiệp vay khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cuối năm 2021.