covid

Người dân kiểm tra Covid-19 tại phường 17, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Công văn được UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành ngày 1/8, gửi các sở, ban ngành, chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện cùng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố nêu rõ: UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 2/8/2021.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, các DN cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố; tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân thành phố an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND thành phố phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Song song đó là tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông, tổ chức tiêm vắc-xin nhanh, an toàn, hiệu quả, không để vắc-xin hết hạn. Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; phấn đấu mỗi ngày một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày, thậm chí có thể tổ chức tiêm sau 18 giờ đối với những điểm tiêm có khả năng đáp ứng; tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù; đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó là tổ chức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong toả, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa; tăng cường chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19…/.

Đỗ Doãn