Sửa đổi Nghị định 153 để tăng chất lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Apec Group bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu “chui”
Phạt Chứng khoán VIS vì cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ "chui"
Trái phiếu doanh nghiệp còn tiềm ẩn rủi ro, cần giám sát chặt
Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, vừa qua, UBCKNN đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty CP Tập đoàn VsetGroup (VsetGroup) trong thời gian từ ngày 1/1/2020 – 27/10/2021 đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành.

VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN, vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2016 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngày 5/12 vừa qua, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng và yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Cụ thể, quyết định buộc VsetGroup phải thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán, hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư (thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành).

Trước đó, ngày 1/12/2021, UBCKNN đã có văn bản yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên 1 tờ báo trung ương trong 3 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Cũng theo thông tư từ UBCKNN, trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư, thì nhà đầu tư có thể gửi văn bản phản ánh đến UBCKNN (Vụ Thanh tra), địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc phản ánh tới UBCKNN theo đường dây nóng: 0243.9340750 (máy lẻ: 701).

Ngoài ra, thông tin từ UBCKNN còn cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động phát hành trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. VsetGroup báo cáo đã ký hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu từ ngày 1/1/2020 đến 27/10/2021, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Cùng với đó, VsetGroup báo cáo thực hiện phát hành trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được phát hành trái phiếu.

VsetGroup không theo dõi, hạch toán, trình bày trên Báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 31/12/2020 và Báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 30/6/2021 của Công ty đối với các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn. Các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu được các cá nhân trong Công ty rút ra khỏi tài khoản của Công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty.

Vì vậy, hiện UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xử lý vụ việc liên quan tới VsetGroup.

Theo đại diện của UBCKNN, những vấn đề phát hiện qua thực tế kiểm tra tại một số doanh nghiệp cho thấy mức độ rủi ro tiềm ẩn cao đối với các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu các doanh nghiệp thiếu minh bạch về thông tin hoặc sức khỏe tài chính, tài sản yếu kém.

“Hiện các cơ quan chức năng cũng đã và đang tăng cường kiểm tra tại nhiều doanh nghiệp và công ty chứng khoán; do đó, có thể có nhiều trường hợp tương tự hoặc thêm nhiều hành vi vi phạm khác sẽ lộ diện. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần đề cao cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ lượng trước khi quyết định mua hoặc giao dịch TPDN, đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ” – đại diện UBCKNN chia sẻ.

Mới đây, Bộ Tài chính tiếp tục phát hành thêm thông cáo trong đó nhấn mạnh, qua công tác quản lý giám sát, Bộ Tài chính nhận thấy thị trường TPDN vẫn tiềm ẩn một số rủi ro, cần giám sát chặt chẽ để thị trường phát triển lành mạnh.

Bộ Tài chính khuyến nghị, khi được giới thiệu mua TPDN riêng lẻ, nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành, tổ chức phân phối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về: tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành bao gồm cả tình hình huy động vốn trái phiếu và các chỉ tiêu đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp; mục đích phát hành trái phiếu; tài sản đảm bảo của trái phiếu; đặc điểm của trái phiếu, quyền lợi, nghĩa vụ của chủ sở hữu trái phiếu, các cam kết đối với trái phiếu, nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành, nghĩa vụ của tổ chức phân phối đối với trái phiếu.

Ngoài ra, sau khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật về tình hình tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành và việc sử dụng vốn huy động từ trái phiếu có phù hợp với mục đích phát hành trái phiếu hay không./.