Người Trung Quốc có truyền thống mua vàng như một tài sản đầu tư

Người Trung Quốc có truyền thống mua vàng như một tài sản đầu tư an toàn.

Chính sách này nhằm tăng lượng vàng NK vào Trung Quốc, nước dự kiến sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới.

Một khi chính sách này có hiệu lực, lượng vàng NK vào Trung Quốc sẽ tăng mạnh và giá vàng trong nước sẽ thuận theo cung cầu hơn, một thương gia tại Hồng Kông cho biết.

Quy định mới sẽ cho phép các ngân hàng thành viên của Sở giao dịch vàng Thượng Hải cũng như các cty chế tác vàng được xin cấp giấy phép XK và NK vàng. Hiện nay, việc này mới chỉ được giới hạn cho 9 ngân hàng, trong khi Sở giao dịch vàng có tới 25 thành viên. Thông báo đăng trên website của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết .

Theo dự thảo, các giao dịch phải đăng ký với Sở giao dịch và đơn vị được cấp phép phải đảm bảo cân đối giữa cung và cầu nội địa. Ngân hàng trung ương tiếp tục kiểm soát toàn bộ lượng vàng XK “để phù hợp với các yêu cầu về điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô của nhà nước”.

Cũng theo dự thảo, các cá nhân được phép mang 200 gram vàng (gần 6 lượng vàng) từ nước ngoài vào Trung Quốc mà không phải khai báo hải quan hay nộp thuế.

Đây là một phần trong xu hướng mới về giảm dần các quy định tài chính. Về dài hạn, các quy định về NK vàng sẽ được nới lỏng,một nhà phân tích về vàng tại Ngân hàng Công nghiệp ở Thượng Hải nhận định.

Đầu năm nay, tại Trung Quốc đã xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung vàng khi giá vàng giảm mạnh khiến nhu cầu mua tăng vọt. Mức chênh lệch giữa giá vàng tại Sở giao dịch Thượng Hải và giá vàng giao ngay tại Anh khi đó đã vọt tăng tới hơn 30 USD/ounce. Hiện nay, khi nhu cầu giảm, mức chênh chỉ còn khoảng 7 USD/ounce.

Trung Quốc không công khai số liệu về giao dịch vàng, nhưng theo các con số của Hiệp hội Vàng thế giới, NK vàng của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 834,5 tấn vàng trong năm 2012, tăng 94% so với năm trước. Không chỉ vàng, vài năm gần đây, Trung Quốc đã thực hiện chính sách tăng cường NK và hạn chế XK các kim loại, khoáng sản quý hiếm./.

Hoàng Yến (theo Reuters)