Sự kiện là cơ hội chia sẻ chuyên môn tác nghiệp báo chí trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và năng lượng bền vững giữa các phóng viên đến từ các cơ quan báo chí tại Hà Nội với các chuyên gia về năng lượng, nhà hoạch định chính sách đến từ Bộ Công thương.

Truyền thông về sử dụng năng lượng hiệu quả: Từ hoạch định chính sách đến hành động
Truyền thông về sử dụng năng lượng hiệu quả. Ảnh: minh hoạ

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương cho biết: Ngày 8/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 20 về công tác thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025. Đặc biệt, ngày 14/2/2024, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 05 về đảm bảo cung ứng điện, than, dầu khí để đảm bảo điện cho năm 2024. Trong 12 nhóm giải pháp lớn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Truyền thông về sử dụng năng lượng hiệu quả: Từ hoạch định chính sách đến hành động
Các chuyên gia năng lượng phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Hải Anh

“Để đạt được các mục tiêu đề ra, Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 -2030 (VNEEP3) xác định truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, có vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông với nòng cốt là những nhà báo, phóng viên trên khắp cả nước”.

Đồng thuận quan điểm nêu trên, ông Đào Nhật Đình - Hội đồng Khoa học, Tạp chí Năng lượng Việt Nam cũng nhấn mạnh, vai trò của công tác truyền thông là vô cùng quan trọng. Công tác tuyên truyền giúp người dân nhận thức nếu mua thiết bị điện thì nên mua sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm, kiến trúc sư thiết kế công trình thì nên thiết kế và lựa chọn các sản phẩm vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng… đây là vai trò và nhiệm vụ của truyền thông.

Tại toạ đàm, ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Trịnh Quốc Vũ mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hiệu quả; chuyển hoá được chủ trương chính sách làm thay đổi hành động của doanh nghiệp cũng như người dân trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Các chuyên gia về năng lượng cũng bày tỏ mong muốn, để truyền thông chính sách được hiệu quả, các nhà báo, phóng viên cần lưu ý dành nhiều thời gian nghiên cứu hơn và trao đổi kỹ hơn với chuyên gia để có thể đưa đến độc giả những thông tin chính xác, tránh tình trạng bẻ ý, làm sai lệch ý kiến của chuyên gia...