Các trường ĐH năm nay sẽ đa dạng hóa phương thức xét tuyển nhằm ứng phó dịch Covid-19. Ảnh: Q.H

Để đón đầu xu thế chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin và đáp ứng nhu cầu nhân lực mới của TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), từ năm 2021, Trường Đại học (ĐH) Công nghiệp TP. HCM sẽ mở thêm nhiều ngành mới như robot và hệ thống điều khiển thông minh, quản lý đô thị thông minh và bền vững, kỹ thuật hóa phân tích, quản trị nguồn nhân lực, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế tài nguyên thiên nhiên...

Bên cạnh đó, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. HCM cũng đang làm các thủ tục xin phép mở thêm 4 ngành mới là: hóa dược và hợp chất thiên nhiên; kinh doanh thời trang và dệt may; quản trị kinh doanh thực phẩm và marketing.

Ngoài ra, một số trường cao đẳng, ĐH cũng bổ sung một số ngành, chuyên ngành hẹp có nhu cầu lao động cao, có lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển trong những năm gần đây. Đơn cử như Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM dự kiến mở một số ngành được đánh giá sẽ hút người học trong tương lai như: bất động sản; tài chính quốc tế; báo chí; tâm lý học và thiết kế đồ họa.

Ngoài việc mở thêm ngành học mới, các trường đại học cũng đã dự kiến về phương thức tuyển sinh năm 2021. Luật Giáo dục đại học sửa đổi được Quốc hội thông qua đã tạo cơ chế mở rộng quyền tự chủ cho các trường, như được tự chủ trong việc mở ngành, sử dụng phương thức xét tuyển phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Đại diện Trường ĐH Ngoại thương cho biết, trong năm 2021, trường vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển với chỉ tiêu khoảng 50%. Ngoài ra, trường sẽ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh bằng các phương thức khác như: Xét tuyển bằng điểm học bạ kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ.

Mặt khác, ĐH Quốc gia Hà Nội đang lên phương án tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển bên cạnh việc sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, còn ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sẽ duy trì kỳ thi đánh giá năng lực như các năm.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh ĐH, cao đẳng sẽ diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tự chọn từ 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đối với học sinh THPT. Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm: 70% điểm trung bình của 4 bài thi cộng với 30% điểm trung bình các môn học trong học bạ lớp 12./.

Quang Huy