Tài sản của các CEO công nghệ lớn bốc hơi nhanh chóng trong tuần vừa qua

Giá cổ phiếu công nghệ lao dốc trong tuần vừa qua đã cướp đi hàng tỷ USD khỏi tay của các CEO. - Ảnh Telegraph/AFP

Cổ phiếu của Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới, đã sụt giảm 11% sau khi công ty này tuyên bố sẽ mua lại công ty sản xuất thiết bị headset thực tế ảo Oculus VR với giá 2 tỷ USD. Theo Bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, Zuckerberg là người giàu thứ 22 trên thế giới với khối tài sản ước tính 27 tỷ USD.

Lo ngại đối với việc Cục Dự Trữ Liên Bang cắt giảm gói mua trái phiếu cùng với rắc rối ở Crimea và khả năng lợi nhuận thấp hơn trong quý 1 đã khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng, theo John Carey, một nhà quản lý của Pioneer Investment Management Inc.

Chỉ số Nasdaq 100 sụt giảm 2,2% trong tuần vừa qua trong khi đó chỉ số Standard & Poor 500 cũng giảm 0,5%.

Hai nhà đồng sáng lập ra Google Sergey Brin và Larry Page cũng mất tổng cộng 3 tỷ USD, sau khi mà trang công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này chuẩn bị phát hành 330 triệu cổ phiếu không có quyền biểu quyết hạng C trong tuần tới, để củng cố quyền kiểm soát của các nhà sáng lập đối với công ty.

Tài sản của Jeff Bezos, CEO của Amazon.com Inc., cũng bốc hơi 1,9 tỷ USD sau khi mà công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này tuyên bố sẽ giảm giá dịch vụ đám mây vào hôm thứ 4 – chỉ 1 ngày sau khi Google giảm giá. Mức giá mới sẽ được áp dụng kể từ đầu tháng 4 đối với cả Amazon và Google.

Trong tuần vừa qua, Elon Musk, chủ tịch của Tesla Motors Inc, cũng mất 634 triệu USD sau khi cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện này sụt giảm 7% mặc dù tài sản của ông đã tăng nhanh chóng đạt mức 12 tỷ USD vào cuối tháng 2.

IOp của King Digital Entertainment Plc là điểm nhấn trong tuần. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của nhà sản xuất trò chơi Candy Crush này sụt giảm gần 20% sau 3 phiên giao dịch. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong số tất cả các vụ IPO ở Mỹ kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Theo Bloomberg, sụt sụt giá này đã cướp đi 157 triệu USD khỏi tay chủ tịch Melvyn Morris.

Trong tuần qua, tỷ Larry Ellision, nhà đồng sáng lập ra hãng công nghệ khổng lồ Oracle, lại "ngược dòng" kiếm được số tiền lên tới 1,7 tỷ USD. Cổ phiếu của Oracle tăng 5,5%. Ellison hiện là người giàu thứ 8 trên thế giới với khối tài sản 44,3 tỷ USD.

Bill Gates vẫn tiếp tục giữ vị trí là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ước tính lên tới 79 tỷ USD.

Mai Linh (Theo Bloomberg)