ukraine

Cuộc nội chiến tồi tệ ở Ukraine đang đẩy đời sống kinh tế - xã hội của nước này ngập lụt trong khó khăn. Ảnh: mashable.com

Sau lần đánh giá nói trên, IMF xác nhận Ukraine đáp ứng được phần lớn các điều kiện cứu trợ. IMF hoan nghênh cam kết của chính phủ nước này về các cải cách kinh tế trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên, IMF cho biết Ukraine có thể không thực hiện được một số yêu cầu như về ngân sách hay dự trữ ngoại tệ. Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh, thành công của chương trình cứu trợ sẽ phụ thuộc vào một giải pháp được đưa ra cho cuộc xung đột hiện nay, cũng như các chính sách mạnh mẽ và việc thực hiện các cải cách kinh tế.

Đây là lần giải ngân thứ hai trong khuôn khổ chương trình cứu trợ Ukraine mà IMF phê chuẩn hồi tháng Tư, để giúp nước này ổn định nền kinh tế và đồng nội tệ hryvnia đang bị phá giá nghiêm trọng.

IMF cảnh báo GDP của Ukraine năm 2014 có thể giảm 6,5%. Bà Lagarde cho rằng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế có thể là không đủ để giúp nước này vượt qua được những khó khăn về tài chính.

Kinh tế Ukraine đã suy giảm trong gần hai năm qua và tiếp tục đà này trong quý II vừa qua, giữa lúc bất ổn địa chính trị tiếp diễn. Đồng hryvnia đã xuống giá mạnh, từ mức trên 8 hryvnia/USD vào cuối năm ngoái xuống gần 14 hryvnia/USD trong tuần qua./.

Lê Minh (Theo AFP, Reuters)