vx

Bàn giao vắc-xin tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 3/8. Ảnh: ĐSQ Anh

Khoản hỗ trợ này nằm trong 9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 mà Vương quốc Anh đã bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần vừa qua.

Trước đó, vào ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab thông báo, Vương quốc Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Lễ bàn giao vắc-xin viện trợ cũng đã diễn ra vào sáng nay (3/8) tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE). 415.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam sẽ được cung cấp cho những khu vực có nhu cầu cấp thiết nhất trên cả nước.

Là người tham gia và chứng kiến buổi trao biên bản ghi nhớ về việc Vương quốc Anh viện trợ vắc-xin cho Việt Nam vào cuối tháng 7 vừa qua, Quốc vụ khanh phụ trách Khu vực châu Á, Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Nigel Adams chia sẻ: "Tôi rất vui mừng rằng hơn 415.000 liều vắc-xin đã đến Việt Nam. Vương quốc Anh sát cánh cùng Việt Nam trong giai đoạn đầy thử thách của làn sóng Covid-19 mới này. Chúng ta hướng tới một thế giới đảm bảo an ninh y tế và sự tiếp cận vắc-xin công bằng cho tất cả mọi người… Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai vắc-xin nhằm tối đa hóa lợi ích trên toàn cầu".

Đại sứ quán Anh cho biết, bên cạnh gói hỗ trợ song phương này, sẽ còn có thêm nhiều liều vắc-xin đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX do Liên Hợp quốc quản lý. Vương quốc Anh tự hào là một trong những quốc gia có đóng góp lớn nhất cho COVAX, bao gồm hơn 548 triệu bảng Anh để cung cấp vắc-xin cho các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam./.

Thảo Miên