Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar trao đổi Thỏa thuận về việc thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. Ảnh: Nhật Bắc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar trao đổi Thỏa thuận về việc thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. Ảnh: Nhật Bắc.

Thỏa thuận này nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được hai nước ký ngày 9/4/2019, với các nội dung cơ bản là hợp tác hỗ trợ hành chính, chia sẻ thông tin về hoạt động và các tình huống khẩn cấp, đầu mối hoạt động điều tra nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế...

Được biết, để đi tới sẵn sàng ký kết thỏa thuận và trên cơ sở các thế mạnh của Hải quan Hà Lan, hai bên đã tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về quản lý hải quan tại cảng biển, quản lý rủi ro và xác định trọng điểm, quản lý hải quan tại sân bay.

Đồng thời, hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ cung cấp, xác minh thông tin phục vụ công tác kiểm soát, chống buôn lậu. Một số nội dung mà hai bên dự kiến sẽ triển khai trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi nghiệp vụ trong thời gian tới gồm: thương mại điện tử, hải quan xanh, chuyển đổi số, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa có yêu cầu bảo hộ sở hữu trí tuệ; trị giá hải quan; xuất xứ...

Theo thỏa thuận, các hoạt động hợp tác trọng tâm bao gồm cách thức hai bên trao đổi, thống nhất thực hiện việc truyền thông tin tự động, các thông tin được gửi kèm khi trao đổi yêu cầu, cách xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện yêu cầu...

Thỏa thuận hai bên cũng sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như quản lý rủi ro, xác định trọng điểm, kiểm soát, trao đổi thông tin chống buôn lậu ma túy, ứng dụng công nghệ trong quản lý hải quan…

Ngoài ra, thỏa thuận được hai bên xây dựng nhằm làm rõ một số nội dung của Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Hà Lan về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa hai bên, nằm trong khuôn khổ của hiệp định đã được ký kết và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Song song với đó là nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi cho việc thực hiện hiệp định và hỗ trợ trong việc thực hiện các yêu cầu hỗ trợ.

Đồng thời, tại thỏa thuận, hai bên cũng chỉ định các đầu mối trao đổi thông tin về thực hiện hiệp định, đầu mối trao đổi thông tin về hoạt động và các tình huống khẩn cấp, đầu mối hoạt động điều tra chống buôn lậu.

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có buổi tiếp xã giao Ngài Kees van Baar - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chúc mừng cơ quan hải quan hai nước đã hoàn tất việc đàm phán cũng như các thủ tục pháp lý trong nước để có thể ký kết thỏa thuận hợp tác này nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và đặc biệt hơn nữa, là nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong hai ngày 1 - 2/11, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.