dan ca vi dam

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: H.Q

Đó là thông tin được bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết tại buổi họp báo giới thiệu lễ vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được tổ chức 25/12, tại Hà Nội.

Ông Nông Quốc Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Việc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đặc biệt này, đồng thời sẽ giúp cho cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản văn hóa phi vật thể”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Vũ Thị Bích Liên khẳng định, dân ca Ví, Giặm không những là di sản của quốc gia, mà đã trở thành di sản của thế giới, với 5 tiêu chí đều đáp ứng và được Ủy ban Liên Chính phủ đánh giá rất cao.

Thứ trưởng cũng cho biết, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh có những đặc điểm hết sức nổi bật, tiêu biểu, được UNESCO đánh giá rất cao. Trong buổi xét, tất cả các thành viên hội đồng đều bỏ phiếu nhất trí. Đây là loại hình nghệ thuật hết sức độc đáo, đặc biệt của người dân xứ Nghệ. Trong những năm qua, Nghệ An, Hà Tĩnh đã có nhiều nỗ lực và làm rất tốt kế hoạch bảo tồn loại hình nghệ thuật này.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết , kế hoạch vinh danh giá trị đặc sắc, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhân loại được tổ chức long trọng phù hợp với cuộc sống đương đại, đồng thời, hiệu quả và tiết kiệm.

Bà Thanh cũng cho biết, “không phải chỉ khi được vinh danh chúng tôi mới nghĩ đến chuyện bảo tồn. Trên thực tế, công tác bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Ví, Giặm đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thành lập những trung tâm bảo tồn dân ca Ví, Giặm, nỗ lực làm sao để di sản này sống trong lòng người dân. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng vào việc phát triển, chăm lo và vinh danh đội ngũ nghệ nhân, lực lượng chủ chốt để bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca Ví, Giặm”.

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014, tại Paris, Pháp. Trước đó, từ tháng 12/2012, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hồng Quyên