Thanh khoản giảm mạnh, VN-Index được neo giữ

Giá trị giao dịch không tăng nhiều sau khi VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm là điều khá bất ngờ cho các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật. Không chỉ vậy, hôm nay thanh khoản lại sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tuần, một trạng thái hiếm thấy. Rõ ràng thanh khoản thấp là do nhà đầu tư chưa muốn “xuống tiền”, nhưng vì sao lại như vậy?

Trước hết điều cần thấy là VN-Index đang chịu tác động tương đối mạnh từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Việc chỉ số này vượt ngưỡng 1.300 điểm cũng là nhờ các trụ đẩy lên, còn hôm nay, chỉ số lình xình cũng là do các trụ dừng lại hãm. VCB giảm 1,77%, GAS giảm 1,01%, SAB giảm 1,69%, VNM giảm 1,13% là những cổ phiếu đáng kể nhất. Đây là lý do khiến VN-Index phần lớn thời gian của phiên trồi sụt dưới tham chiếu.

VN-Index “cầm cự” trên mốc 1.300 điểm, cổ phiếu phân hóa mạnh
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Thứ hai, cổ phiếu blue-chips là nhóm có khả năng tác động lên chỉ số, lại đang không nhận được dòng tiền mạnh nhất. Rổ VN30 chỉ đạt thanh khoản 4.586 tỷ đồng, giảm 24% so với hôm qua và kém nhất 4 phiên. Nhóm Midcap mới là những cổ phiếu thanh khoản nhất sàn HoSE.

Thứ ba, dòng tiền “né” những nhóm cổ phiếu siêu thanh khoản như ngân hàng, khiến tổng giao dịch chung biểu hiện ra là giảm mạnh. Hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng tại HoSE chỉ giao dịch bằng hai phần ba ngày hôm qua. STB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất giao dịch được trên 300 tỷ đồng. VPB và TCB là hai mã duy nhất khác trong khoảng 200 tỷ đồng.

Mặc dù không có dòng tiền mạnh nhắm vào nhóm trụ để đẩy giá lên nhiều hơn – hệ quả là chỉ số lình xình yếu – nhưng cũng không có đủ áp lực từ trụ để khiến chỉ số lao dốc. Kết quả là mốc 1.300 điểm không tạo được sự bứt phá, nhưng cũng không biến động giảm mạnh. Nói cách khác, dường như thị trường đang được duy trì cân bằng, chỉ số được neo giữ. Đó là một trạng thái như thể đi ngang hấp thụ khối lượng chốt lời ngắn hạn, nhưng cũng có thể là tạo điều kiện cho các cổ phiếu khác giao dịch thuận lợi hơn.

Cổ phiếu phân hóa rất mạnh

Sẽ có những đánh giá dựa trên tổng thể chỉ số đỏ nhẹ (VN-Index giảm 0,11 điểm) và thanh khoản thấp là những tín hiệu không tốt. Thực tế tốt hay xấu lúc này phụ thuộc vào việc nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu như thế nào.

Như trên đã nói, thị trường dường như được giữ cân bằng, một trạng thái bình yên, nhưng thực tế có những cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu không hề bình yên.

Khá nhiều cổ phiếu tăng giá xuất sắc hôm nay, không liên quan gì nhiều đến VN-Index. VGC, NKG, NT2, DXG, AAA là những mã tăng kịch trần mà thanh khoản rất tích cực, đạt hàng trăm tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu trong nhóm này đang có quán tính tăng giá rất mạnh trong vài tuần nay: VGC đã tăng khoảng 55%, NT2 tăng trên 38% và còn vượt lên đỉnh cao lịch sử mới, AAA tăng 24%. Hoặc, hàng chục cổ phiếu khác tăng giá 4 - 6% với thanh khoản cao so với chính mình như HSG, SCR, VSC, APH, PC1...

Nếu nhìn qua lăng kính của các cổ phiếu này, thị trường không hề xấu bất kể VN-Index như thế nào. Đó là một hệ quả nữa của tình trạng phân hóa dòng tiền. Nếu nhà đầu tư quan tâm giao dịch ở các nhóm cổ phiếu không có ảnh hưởng nhiều tới chỉ số thì cũng không có nghĩa là thị trường xấu.

Việc đánh giá cơ hội/rủi ro đầu tư lúc này dựa trên chỉ số VN-Index là không chính xác. Như đã nói, chỉ số đang bị kiềm chế bởi nhiều mã vốn hóa lớn. Dòng tiền lúc này không đạt được trạng thái cực thịnh như giai đoạn 40 - 50 ngàn tỷ đồng mỗi ngày nữa. Vì vậy hiệu quả tăng giá phụ thuộc nhiều vào khả năng hấp dẫn dòng tiền (với các mã thanh khoản cao) hoặc khối lượng cổ phiếu trôi nổi thấp (với các mã thanh khoản kém).

VN-Index “cầm cự” trên mốc 1.300 điểm, cổ phiếu phân hóa mạnh

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

11.876 đồng (-24%)

436,3 triệu (-20%)

1.303 tỷ đồng (-32%)

51,2 triệu (-33%)