chungkhoan18.9

Không ít nhà đầu cơ trong nước đã hưởng lợi từ hoạt động mua vào của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng số không nhỏ đã mắc bẫy khi quá “say máu”

Tiệc tàn nhanh

Phiên giao dịch hôm nay đã khép lại với sự thất vọng lớn của những ai kỳ vọng vào lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài sẽ kéo dài được “bữa tiệc” tăng giá ở những cổ phiếu chủ chốt. Khối ngoại vẫn mua vào, nhưng với thái độ hoàn toàn khác hai phiên trước: Chỉ mua ở các mức giá phù hợp và không đẩy giá. Trong khi đó, nhà đầu tư trong nước tranh thủ lực đẩy của khối ngoại hai phiên trước đó đã bán ra dù mức lợi nhuận chưa thực sự ấn tượng.

Cung - cầu hôm nay là sự tranh chấp quyết liệt giữa một bên là lực đỡ của khối ngoại và một bên là áp lực chốt lời của dòng vốn đầu cơ ngắn hạn trong nước. Nhà đầu tư không hề có tư tưởng đầu tư dài hạn, không ít nhà đầu cơ đã chấp nhận bán ra, dù cổ phiếu mua vào chưa đủ vòng quay T+3. Đây là một minh chứng rõ rệt về xu hướng đầu cơ theo khối ngoại đã đến hồi kết thúc.

Những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài lẫn nhà đầu tư trong nước đẩy giá mạnh nhất hai phiên trước thì đến hôm nay đã kết thúc trong bẽ bàng. PVD không còn gây ấn tượng được nữa và bị chốt lời ồ ạt. Đầu phiên sáng nay, giá PVD bùng nổ lên mức 63.500 đồng, tăng 3,25% so với tham chiếu. Nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra khôn ngoan khi không đẩy giá phiên này, chỉ mua vào 63.480 cổ phiếu và bán ra 116.720 cổ phiếu.

Như vậy riêng phiên hôm nay PVD đã chênh lệch trên 6% - một kết quả không dễ chịu gì cho những ai đã đua giá đầu phiên. Khối ngoại giảm mua và tăng bán cho thấy chiến lược đầu cơ ăn theo của nhà đầu tư trong nước đã bị “bắt bài”.

Cổ phiếu DRC gây ấn tượng hôm qua với mức tăng 2,2%, nhưng hôm nay không còn đủ sức trụ lại trước hoạt động chốt lời của nhà đầu tư trong nước, mặc dù vẫn được khối ngoại mua vào rất khá với 135.660 đơn vị. DRC đầu phiên tăng 0,48% nhưng cuối phiên lại giảm 4,07%.

VCB hôm qua tăng 2,4% và hôm nay giảm trở lại 2,33%, bất chấp việc nhà đầu tư nước ngoài mua vào 247.790 cổ phiếu, tương đương trên 6,1 tỷ đồng.

HPG, HSG, SBT cũng là những mã được mua vào khá lớn, nhưng lực bán của nhà đầu tư trong nước còn lớn hơn, giá hoặc giảm, hoặc không thể tăng thêm được.

Trên sàn Hà Nội, SHB được mua vào tới 4,06 triệu cổ phiếu, chiếm 61% lượng giao dịch nhưng giá vẫn giảm 2,94%. PVS, khối ngoại cũng mua vào tới hơn một nửa lượng giao dịch, nhưng rốt cục giá vẫn giảm 1,32%.

Chiến thuật tạm thời?

Việc nhà đầu tư nước ngoài giảm mua vào và chủ đạo đặt giá thấp hôm nay là một thay đổi đáng chú ý. Lâu nay các quyết định mua vào của khối này đều rất dứt khoát, không căn ke giá, thậm chí chấp nhận đặt lệnh mua bằng được qua lệnh ATO hay ATC. Mặc dù khối lượng mua vào vài phiên vừa qua còn xa mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng giao dịch hôm nay cho thấy không hẳn nhà đầu tư nước ngoài sẽ “nhắm mắt” đặt lệnh.

Khả năng các cổ phiếu tăng giá bị chốt lời mạnh hôm nay là không khó đoán. PVD bất ngờ tăng giá đột biến hôm qua, trong khi suốt từ đầu tháng 9, giá chưa lúc nào vượt quá 60.000 đồng và bình quân chỉ 58.000 đồng. Mức cao nhất PVD đạt được hôm nay lên tới 63.500 đồng, một cơ hội lợi nhuận tương đối tốt và an toàn.

DRC cũng vậy, phiên tăng hôm qua lên mức 41.800 đồng là mức giá cao nhất kể từ tháng 8. Ngay cả việc bán hạ giá ồ ạt hôm nay, PVD vẫn giúp cho những ai mua vào trong 14 phiên kể từ ngày 26/8 có lãi. VCB cũng đem lại lợi nhuận ngắn hạn đáng kể cho các giao dịch cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mua hôm nay khiến áp lực tâm lý tăng lên. Nhà đầu tư trong nước lướt sóng theo khối ngoại vốn cho rằng nhu cầu mua lớn sẽ tạo ra lực đỡ để giữ giá. Thực tế lại hoàn toàn khác, nhà đầu tư trong nước phải bán hạ giá khá nhiều mới thoát ra thành công.

Biến động khác thường hôm nay có thể là một kết cục của chiến thuật “tương kế tựu kế” của khối ngoại, lợi dụng áp lực chốt lời ngắn hạn để có thể mua rẻ hơn. Số liệu đã cho thấy chỉ vài cổ phiếu được mua nhiều từ nhà đầu tư nước nước ngoài còn có thể tăng giá, trong khi đa số khác giảm giá.

Dù là chiến thuật như thế nào, thì phiên giao dịch hôm nay cũng cho thấy một điều: nhà đầu tư nước ngoài không sẵn lòng mua vào bất kể giá nào. Do vậy, nhà đầu tư trong nước dĩ nhiên cũng có thể có lợi từ hoạt động đầu cơ ăn theo khối ngoại, nhưng rủi ro cũng không nhỏ đối với những ai chậm chân. Thị trường đang vận động rất phù hợp với những nhà đầu tư khôn ngoan!

Khánh Nhi