Tại buổi làm việc, Bộ TN&MT và các Bộ, ngành đã trao đổi và thống nhất các nội dung liên quan về kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án để đề xuất xử lý theo quy định pháp luật hiện hành và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2015.

Trong đó, yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan đến Dự án cải tạo và phát triển cảnh quan đô thị ven sông Đồng Nai.

Cụ thể, Đồng Nai phải gửi quy hoạch liên quan đến Dự án và cơ sở pháp lý của Dự án; báo cáo đầu tư, hồ sơ thiết kế kĩ thuật, hồ sơ thiết kế thi công của Dự án kèm theo bản vẽ thiết kế chi tiết; báo cáo đánh giá tác động dòng chảy, kèm theo các tài liệu về mô hình mô phỏng được ứng dụng trong quá trình xây dựng.

Cùng với đó, UBND tỉnh Đồng Nai còn phải gửi các báo cáo về kết quả tính toán, hiệu chỉnh mô hình, các số liệu mặt cắt sông, mực nước, lưu lượng, số liệu khí tượng, thủy văn, số liệu về công trình khai thác, sử dụng nước trên sông và các số liệu, tài liệu khác có liên quan tới việc đánh giá tác động dòng chảy; báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt;…

Đồng thời, yêu cầu Đồng Nai phải gửi các báo cáo về Dự án tới Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/4 và gửi cho các Bộ liên quan trước ngày 20/4.

Đại diện của Bộ Giao thông vận tải cho rằng, các Bộ cần tập trung rà soát lại tất cả các công việc UBND tỉnh Đồng Nai đã làm, chỉ ra những mặt được và chưa được, để làm căn cứ đánh giá bổ sung và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng yêu cầu, cần bổ sung thêm báo cáo chung của UBND tỉnh Đồng Nai về tất cả các hồ sơ quy hoạch và tiến trình thực hiện dự án và các tài liệu đánh giá kết quả tác động môi trường đối với dự án.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đề nghị các bộ, ngành tiếp tục tăng cường phối hợp, cử đại diện tham gia đoàn công tác liên Bộ để kiểm tra việc thực hiện dự án; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan kiểm tra hồ sơ Dự án, lập báo cáo gửi Bộ TN&MT.

Bộ TN&MT sẽ tổng hợp ý kiến góp ý của UBND các địa phương trên lưu vực; hoàn thiện Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trước 28/5/2015./.

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai được khởi công vào tháng 9-2014 với tổng số vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng gồm các hạng mục như: trung tâm thương mại, dãy nhà phố, khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, bờ kè, công viên… Dự án kéo dài 1,3 km dọc theo sông Đồng Nai, đoạn xa nhất lấn ra sông Đồng Nai là 100m. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện cho Công ty Toàn Thịnh Phát với quy mô 8,4 ha, trong đó hơn 7,7 ha lấn sông Đồng Nai, một phần còn lại ít nhiều cũng nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai.

Hồng Quyên