MH370

>> Vụ MH370: Malaysia Airlines nhận được khoản bồi thường 110 triệu USD

Trong khi các hoạt động tìm kiếm máy bay Boeing 777 mang ký hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích từ 8/3 vẫn được tiếp tục, các hãng bảo hiểm đã bắt đầu tiến hành bồi thường cho gia đình của 239 hành khách mất tích trên chuyến bay này.

Dựa trên các thông tin được công bố và các nguồn tin về thị trường, hãng đánh giá tín dụng Standard & Poor’s (S&P) ước tính số tiền mà các hãng bảo hiểm phải bồi thường trong vụ này có thể là từ 250 triệu đến 450 triệu USD, trong đó 100 triệu USD là tiền bồi thường bảo hiểm cho máy bay. Nhìn chung, Standard & Poor’s cho rằng, sự kiện này được đánh giá là trong tầm kiểm soát đối với các hãng bảo hiểm và tái bảo hiểm liên quan.

Theo S&P, chi phí lớn mà các hãng bảo hiểm phải thanh toán chính là các khoản bồi thường mà các hãng này phải trả cho người thân của các nạn nhân. Tuy nhiên, S&P cũng cho rằng, số tiền bồi thường mà gia đình các nạn nhân được hưởng cũng tùy thuộc vào cấp xét xử mà yêu cầu bồi thường được thực hiện cũng như quốc tịch của nạn nhân.

Sự kiện này cũng sẽ không dẫn tới những thay đổi lớn về giá cả trên thị trường bảo hiểm hàng không thế giới. Do những năm qua không có những tai nạn hàng không lớn và do khả năng tài chính của các hãng bảo hiểm dồi dào, nên giá bảo hiểm đã giảm đối với các bảo hiểm chung.

Tuy nhiên, S&P nhấn mạnh, sự kiện này cũng có tác động tới giá bảo hiểm “chiến tranh” nếu như nó được coi là tổn thất do chiến tranh. Theo đó, đây sẽ là một trong những tổn thất nặng nề nhất của ngành hàng không kể từ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Thương mại Quốc tế, New York, Mỹ năm 2001.

Nam Phong (theo Les Echos)