máy bay

Mảnh vỡ mới nhất của máy bay QZ8501 được tìm thấy trong chiến dịch tìm kiếm trên biển Java ngày 6/1.(Nguồn: AFP-TTXVN)

Ngay lập tức, Bộ Giao thông Indonesia đã có biện pháp xử lý những người liên quan.

Theo quyết định mới nhất, 2 quan chức cấp Bộ và 5 nhân viên của sân bay Surabaya đã bị đình chỉ công tác vì đã để chuyến bay này cất cánh trái phép. Những người khác đang bị điều tra. Tất cả các chuyến bay của AirAsia trên hành trình này trước mắt cũng đã bị hủy.

Liên quan đến chiến dịch tìm kiếm, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo cho biết việc tìm hộp đen của chiếc máy bay AirAsia QZ8501 đang gặp nhiều khó khăn và chưa mang lại kết quả.

Đến hôm nay, hệ thống định vị hộp đen bằng siêu âm của 5 tàu tham gia tìm kiếm vẫn chưa bắt được tín hiệu nào.

Ông Soelistyo cho biết các thiết bị của Indonesia và quốc tế hỗ trợ rất hiện đại, tuy nhiên, việc tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, các tàu di chuyển trong khu vực xung quanh, địa hình đáy biển phức tạp và nhiều sóng ngầm…

Sáng sớm 7/1, ít nhất hai thợ lặn đã xuống biển, tận dụng thời tiết thuận lợi để tìm hai vật thể lớn nghi là thân chiếc máy bay xấu số.

Hai vật thể này vừa được tàu USS Fort Worth của Hải quân Mỹ mới phát hiện hôm 6/1, có chiều dài 28m, ở gần Eo biển Karimata ở ngoài khơi Indonesia.

Điều phối viên chiến dịch tìm kiếm cứu hộ Indonesia Tatang Zainudin cho biết các đội cứu hộ được trang bị thiết bị điều khiển từ xa để chụp hình các vật thể này.

Tính đến thời điểm này, đã phát hiện tổng cộng 7 vật thể nghi là của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501.

Tuy nhiên, các dòng hải lưu mạnh, cộng với phù sa và bùn đất đang ngăn cản các nỗ lực của thợ lặn./.

Theo TTXVN