Duy trì cam kết chi trả cổ tức cao

SABECO đã lên lịch cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vào ngày 25/4 tới. Trong đó, SABECO tiếp tục khẳng định truyền thống trả cổ tức cao khi đưa ra kế hoạch cổ tức năm 2024 duy trì ở mức 35%, tương tự mức trả cổ tức của năm 2023. Với kế hoạch này, SABECO dự kiến dùng 4.489 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu.

Liên quan đến SABECO và cổ phiếu SAB, câu chuyện cổ tức luôn là một yếu tố khẳng định vị thế của một doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh. Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán, SABECO có vốn chủ sở hữu lên tới hơn 25.485 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có một dòng tiền rất dồi dào khi riêng các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn tại thời điểm cuối năm 2023 là 17,7 nghìn tỷ đồng; chưa kể lượng tiền mặt (tiền và các khoản tương đương tiền) lên tới trên 5 nghìn tỷ đồng. Công tác quản trị dòng tiền được doanh nghiệp thực hiện khá tốt khi luôn duy trì được trạng thái dòng tiền kinh doanh dương trong nhiều năm, riêng năm 2023, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dương hơn 1,94 nghìn tỷ đồng.

Vững tin trước đà phục hồi kinh tế, SABECO giữ cam kết cổ tức cho cổ đông
Vững tin trước đà phục hồi kinh tế, SABECO giữ cam kết cổ tức cho cổ đông. Ảnh: T.L

Với nguồn lực tài chính mạnh như trên, SABECO đã thực thực hiện những cam kết cổ tức cho cổ đông theo kế hoạch chi trả cổ tức năm 2023 đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 thông qua.

Trong đó, vào đầu tháng 2/2024 vừa qua, Công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Do đó, Hội đồng quản trị sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch thanh toán cổ tức năm 2023 lần hai với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt. Thời điểm chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức là ngày 8/7/2024 và thời gian thanh toán dự kiến ngày 31/7/2024.

Tự tin đón đầu cơ hội mới

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông sắp diễn ra cuối tháng 4, doanh nghiệp ngành bia này sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2024 với chỉ tiêu doanh thu thuần 34.397 tỷ đồng, tăng trưởng 12,9% so với kết quả năm 2023. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 4.580 tỷ đồng, tăng trưởng gần 7,6%.

Mục tiêu kinh doanh của SABECO đặt ra trong bối cảnh doanh nghiệp đã vượt qua năm 2023 với nhiều khó khăn thách thức. Các khó khăn có thể kể đến như sự suy giảm kinh tế dẫn đến suy giảm tiêu dùng của người dân, các quy định của Chính phủ về không uống rượu bia khi lái xe…

Tuy nhiên, trên chặng đường năm 2024 và các năm tiếp theo, các khó khăn kể trên đang dần lùi lại phía sau. Đó là sự thay đổi dần thói quen tiêu dùng của người dân để thích nghi với quy định mới về nồng độ cồn, trong khi sự phục hồi trở lại của nền kinh tế cũng sẽ là yếu tố kích thích sự sức tiêu dùng chung chung trên toàn thị trường.

Báo cáo kinh tế xã hội được Tổng cục Thống kê công bố cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, đây là tốc độ tăng trưởng cao của quý I các năm từ 2020 đến nay. Trong đó, các hoạt động thương mại diễn ra sôi động, du lịch phục hồi mạnh mẽ nhờ hiệu quả của chính sách thị thực thuận lợi và chương trình kích cầu du lịch, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm chủ lực tăng cao.

Sức tiêu dùng của nền kinh tế đang phục hồi cũng được thể hiện ở tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tháng 3/2024 đạt 509,3 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% so với tháng trước và tăng tới 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung quý I/2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành đạt 1.537,6 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,1%.

Tiềm năng tăng trưởng của ngành bia Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam thuộc nhóm phát triển nhanh với GDP và thu nhập bình quân đầu người tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh. Dân số cũng đang trên đà tăng và thuộc hàng trẻ nhất trong khu vực. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ và hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai cho ngành bia Việt Nam.