Nhà đầu cơ "đu đỉnh" bắt đầu lo

Chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu nhỏ trên HoSE là VNSmallcap đóng cửa giảm tới 2,14% so với tham chiếu. Trong các phiên trước, chỉ số này tăng rực rỡ ngược hướng dù các chỉ số khác có thể giảm. Với số lượng cổ phiếu giảm giá trong nhóm này gấp 3,6 lần số tăng giá, nhà đầu tư có rủi ro rất cao bị thua lỗ.

Mặc dù vậy mức giảm hôm nay mới khiến các nhà đầu cơ "đu đỉnh" lo lắng, vì hàng chưa về. Rất nhiều nhà đầu cơ lãi đậm những phiên vừa qua vẫn còn dư địa lớn về lợi nhuận. Mặt khác rủi ro lớn nhất của các mã đầu cơ là mất thanh khoản, chừng nào còn thanh khoản thì những ai chấp nhận hiện thực hóa lợi nhuận vẫn có thể bán được.

Khá nhiều cổ phiếu đã bắt đầu khó bán trong phiên này. IJC giao dịch gần 15,2 triệu cổ và giá mất thanh khoản ngưỡng sàn. HAG mới tưng bừng hôm qua thì hôm nay đã dư bán sàn khoảng 3,9 triệu cổ, sau khi đã khớp tới 36,2 triệu cổ. APG, DRH, BFC cũng bị xả xuống tận giá sàn...

Xả bất ngờ, cổ phiếu đầu cơ thiệt hại nặng
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Nếu căn cứ vào chỉ số đại diện là VNSmallcap, mức giảm sâu nhất trong phiên hôm nay là 4,5% nhưng kết phiên chỉ còn 2,14%, Như vậy đã có lực cầu bắt đáy để hỗ trợ giá ở mức độ nhất định. Lòng tham vẫn còn có thể là điểm tựa, vì mức thanh khoản hôm nay trong nhóm vốn hóa nhỏ vẫn chưa quá lớn. Rổ này giao dịch gần 8,5 ngàn tỷ đồng, vẫn chưa đạt kỷ lục.

Đặc biệt làn sóng đầu cơ trên sàn UpCOM vẫn còn rất tốt. Sàn này hôm nay đóng cửa có gần trăm mã vẫn tăng hết biên độ. Tuy nhiên thanh khoản ở sàn này hơi kém, những mã kịch trần đạt giao dịch cỡ vài tỷ đến chục tỷ đồng rất ít. Có thể điểm ra như DIC, DPS, ATA, TBH, HVG, DRG, SD3, PXL, SSN, PVX. Tính chung sàn UpCOM giao dịch hôm nay đạt mức cao nhất lịch sử với hơn 4,9 ngàn tỷ đồng.

Như vậy có thể làn sóng đầu cơ bắt đầu phân hóa, một số vẫn còn lực tăng, một số bị xả hàng. Đây là tín hiệu đầu tiên thường thấy khi tâm lý các nhà đầu cơ thay đổi. Một số sẽ hài lòng với lợi nhuận, lo lắng hơn về rủi ro và hành động sớm hơn. Ngược lại, vẫn có nhiều nhà đầu cơ nhảy vào bắt đáy, nhưng lượng vốn giảm dần sẽ dẫn tới đuối sức bên mua. Tương quan này thay đổi chính là nguyên nhân dẫn đến diễn biến đảo chiều của các con sóng đầu cơ nóng.

Blue-chips giảm mạnh

VN-Index bốc hơi hơn 17 điểm tương đương 1,19% so với tham chiếu hôm nay không phải do ảnh hưởng của giao dịch xả hàng đầu cơ. Những cổ phiếu quan trọng trong nhóm blue-chips đang chịu tác động.

Hôm nay GAS giảm 6,85%, HPG giảm 3,9%, VHM giảm 2,78%, GVR giảm 5,4%, VNM giảm 2,16%, PLX giảm 2,62%... không liên quan gì đến các mã đầu cơ. GAS lao dốc trước áp lực giảm giá dầu và tính đến hôm qua, nhà đầu tư "đu đỉnh" có thể lỗ quanh 10% và áp lực cắt lỗ hôm nay là đương nhiên. HPG thì từ đầu tháng 11 tới hôm qua cũng bốc hơi gần 15%...

Nói chung các blue-chips vốn đã kém từ trước, hôm nay sụt giảm nhiều dẫn đến phiên quay đầu khá sốc của VN-Index. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đột ngột mạnh lên là yếu tố nâng đỡ bất ngờ, nhưng hiệu quả cũng giới hạn.

Thực vậy, các cổ phiếu ngân hàng là đốm sáng khá lẻ loi hôm nay. HDB kịch trần, ACB, VPB, CTG tăng trên 2%, TCB, TPB tăng hơn 1%. Trong số này chỉ có CTG và TCB là vốn hóa tương đối lớn cho VN-Index. Ngược lại VCB chỉ tăng 0,1%, BID giảm 0,22% là hai mã quan trọng lại quá yếu. Tuy nhiên khá may mắn là VPB, CTG, TCB, ACB lại vốn hóa lớn trong VN30-Index, nên chỉ số này chỉ giảm nhẹ 0,22%.

Câu hỏi lớn là các mã ngân hàng có thay thế được các cổ phiếu blue-chips khác để nâng đỡ chỉ số hay không? Mức giảm lớn của VN-Index hôm nay báo hiệu nguy cơ đạt đỉnh ngắn hạn. Đây sẽ là điều ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Xả bất ngờ, cổ phiếu đầu cơ thiệt hại nặng

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

43.188 tỷ đồng (+31%)

1453,8 triệu (+38%)

6.377 tỷ đồng (+46%)

250,8 triệu (+49%)