chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Duy Thái.

>> Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh thứ 2 thế giới

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ngày 9/7/2021.

Nhiều kết quả đáng mừng trong nửa đầu năm

Báo cáo của UBCKNN đánh giá, trong những tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ vào nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ, như: kỳ vọng kinh tế hồi phục; công tác kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả; mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp; Việt Nam có cơ hội là điểm đến của các chuổi cung ứng toàn cầu;…

Cùng với đó, sự thay đổi tích cực từ các yếu tố nội tại của thị trường đã giúp TTCK Việt Nam phục hồi bền vững và tăng trưởng ngoạn mục trên hầu hết các khía cạnh trong 6 tháng đầu năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đánh giá cao nỗ lực và biểu dương kết quả đạt được của UBCKNN, các đơn vị liên quan trong 6 tháng đầu năm nay, đặc biệt là trong điều kiện kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn, phức tạp dưới sự tác động của đại dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng, trong nửa đầu năm nay, ngành Chứng khoán có nhiều “cái mừng”. Năm 2021 là năm đầu tiên Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực, đây là khối lượng văn bản rất lớn và đòi hỏi yêu cầu cao, nhưng UBCKNN đã hoàn thành, tạo ra khung khổ pháp lý đồng bộ cho thị trường phát triển. Qua ghi nhận thực tiễn trong 6 tháng qua, các văn bản cơ bản nhận được sự phản hồi tích tích cực từ thị trường và dư luận.

Cùng với đó, trong nửa đầu năm, chỉ số chứng khoán lần đầu tiên từ khi TTCK đi vào hoạt động đã lập đỉnh trên 1.400 điểm, tăng 26,8% so với cuối năm 2020. Vốn hóa thị trường đạt 108,7% GDP năm 2020. Thanh khoản thị trường lần đầu cán mốc 1 tỷ USD/phiên, đạt mức cao nhất từ lúc thị trường thành lập tới nay. Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng kỷ lục trên 20% so với năm ngoái;… “Đây là những con số rất tích cực, vượt dự báo ban đầu và ít ai nghĩ tới” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

chứng khoán

Tuy nhiên, bên cạnh những điều “đáng mừng”, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cũng cho rằng, thị trường nửa đầu năm nay vẫn còn những điểm “lo”. Theo đó, cùng với điểm “rất lo” đầu tiên là tình trạng nghẽn lệnh trên Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) trong nửa đầu năm, Thứ trưởng cho rằng, việc TTCK tăng mạnh và kéo dài thời gian qua sẽ đặt ra áp lực lớn hơn cho cơ quan quản lý về việc phân tích, cảnh báo và đưa ra các giải pháp để ổn định thị trường.

Tăng chất lượng phân tích, dự báo để thị trường phát triển ổn định

Chỉ đạo ngành Chứng khoán trong những tháng còn lại của năm nay, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho rằng, trong 6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với thách thức từ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh đất nước và điều này sẽ có tác động lên TTCK. Đồng tình với các giải pháp mà UBCKNN đã nêu, Thứ trưởng chỉ đạo ngành Chứng khoán cần chủ động hơn, có chương trình, kế hoạch rõ ràng, cụ thể hơn nữa để đem lại hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, cũng tại hội nghị, Thứ trưởng đã nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm mà UBCKNN cần chú trọng trong những tháng cuối năm nay. Theo đó, ngành Chứng khoán cần tiếp tục tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để các thành viên thị trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư nắm bắt được nhằm tạo động lực thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển bền vững.

Cùng với đó, UBCKNN sớm hoàn thành xây dựng, trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021 – 2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK, thị trường vốn về dài hạn.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng chỉ đạo ngành Chứng khoán cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phân tích, dự báo, đánh giá thị trường, để tham mưu, đề xuất và ban hành các giải pháp chỉ đạo điều hành phù hợp. “Chúng ta cần có những phân tích và dự báo, xây dựng các kịch bản thị trường, để có những ứng xử phù hợp theo chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền có chính sách kịp thời, hỗ trợ thị trường phát triển ổn định” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác cũng được Thứ trưởng chỉ đạo là ngành Chứng khoán cần tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc, để thị trường chứng khoán phát triển bền vững hơn. Mặt khác, cần tăng cường năng lực giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường thanh tra, xử phạt và xử nghiêm các vi phạm trên thị trường.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu UBCKNN và các đơn vị liên quan phải hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán nhằm triển khai các sản phẩm tài chính mới, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam./.

Duy Thái