Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phú Khánh

Chiều 10/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhiều nơi xin bỏ phong tỏa diện rộng

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, các đơn vị của TP. Hà Nội vẫn đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của trung ương và thành phố. Ngày 9/2, sau khi Thường trực Thành ủy , UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên sân bay Nội Bài. Cán bộ Trung tâm y tế Sóc Sơn và các huyện xung quanh đã phân công đã làm thâu đêm và đến sáng 10/2, các đơn vị đã lấy 10.740 mẫu, giao cho các bệnh viện xét nghiệm. Đến nay gần 1 nửa số mẫu đã có kết quả âm tính.

“Chậm nhất đến sáng mai sẽ có kết quả toàn bộ. Nếu tất cả âm tính thì TP. Hà Nội cũng yên tâm phần nào về một mối lo” - ông Hạnh nói.

Báo cáo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, quận Đống Đa cho biết liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ, hiện nay quận đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan đến tòa nhà và tất cả đều âm tính. Hiện quận vẫn phong tỏa tầng 10 và tầng 21 (24 hộ dân) của tòa nhà.

Quận cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính. Quận Đống Đa báo cáo, cư dân tầng 10 khi 2 lần xét nghiệm âm tính và đã qua 7 ngày có mong muốn thành phố dừng phong tỏa, không cách ly đủ 14 ngày và xin ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Đáng chú ý, tại phiên họp, quận Nam Từ Liêm cho biết, đối với trường tiểu học Xuân Phương, đến thời điểm này, tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Dự kiến có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào chiều nay, các trường hợp này có thể về nhà ngay. Còn lại 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mùng 2 tết, nếu kết quả âm tính cũng sẽ được về nhà.

Về việc này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dẫn chứng các quy định của Bộ Y tế và đề nghị việc này thuộc thẩm quyền của quận nên quận cần xem xét kỹ nếu gia đình nào không đủ điều kiện để về nhà (phải có 1 người khỏe mạnh để chăm sóc và không có người già yếu hay tiếp xúc) xin ở lại cách ly thì phải cam kết, thông tin chính xác với báo chí, không để thành phố mang tiếng khó khăn với các cháu học sinh.

Đối với chung cư The Garden Hills 99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm cho biết, đến thời điểm hiện nay, quận tiếp tục phong tỏa do trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính. Tuy nhiên, phát sinh 29 trường hợp qua quá trình rà soát từng nhà là trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về...

Công tác phòng dịch phải thông suốt trong những ngày tết

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc nhở ngay ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý chặt chẽ công nhân, không để dịch bệnh lây lan như ở Hải Dương.

Từ bài học từ sân bay Vân Đồn và sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, sân bay Nội Bài chưa vào cuộc nhanh chóng và phải quyết liệt hơn để cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương xét nghiệm các trường hợp còn sót, chưa được lấy mẫu.

“Trong ngày 11/2 phải tập trung tất cả những người còn sót để xét nghiệm ngay, nếu để qua tết nhỡ có ca lây nhiễm thì rất nguy hiểm. Cụm cảng hàng không miền Bắc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vấn đề này” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Điểm lại diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội trong 2 ngày qua với 2 ca mắc mới, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh, rủi ro đang ở mức cao. Các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, đảm nhận khối lượng công việc lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và chỉ đạo mới nhất ngày 9/2 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phòng dịch mà thành phố đã đề ra.

“Ngay sau cuộc họp, các đơn vị phải rà soát kỹ khu vực tòa nhà 88 Láng Hạ, tòa nhà 99 Trần Bình, Trường tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống. Với các trường hợp chưa an toàn thì phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch” - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Các công việc phòng dịch phải thông suốt từ thành phố đến cơ sở trong những ngày tết; đảm bảo mọi người dân trong khu cách ly đều có tết ấm cũng an toàn. Mong rằng những ngày sắp tới chúng ta sẽ đón nhiều tin vui trong công tác phòng dịch để đời sống người dân ít bị ảnh hưởng hơn nữa”.

Phú Khánh - Phúc Nguyên