Sáng nay (19/9), Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) đã phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Nam Sơn, Hà Nội.

Đây là mô hình kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam, áp dụng công nghệ lò đốt tiên tiến của Nhật Bản nhằm tái sử dụng nguyên liệu chất thải để biến thành điện năng.

Với tổng số vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của NEDO là 472 tỷ đồng, dự án sẽ góp phần xử lý chất thải công nghiệp phát sinh trên địa bàn thành phố, và tái sử dụng chất thải để cung cấp điện năng.

Công suất của hệ thống này được dự kiến xử lý 75 tấn chất thải công nghiệp và nguy hại/ ngày, đồng thời tận dụng nhiệt phát điện với công suất 1.930 kW. Tổ chức NEDO, Nhật Bản sẽ chuyển giao công nghệ cho Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco). Dự kiến, hệ thống này sẽ vận hành vào quý IV/2014.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là dự án hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản theo chương trình Viện trợ xanh. Từ năm 2003, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng tổ chức NEDO, Nhật Bản ký Nghị định thư sửa đổi về khoa học công nghệ và môi trường, trong đó ghi rõ hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, bảo tồn năng lượng, môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

Thu Hoài