russia - swis

Ảnh nguồn Reuters

Trong 11 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga đã giảm 5,3% xuống 2,64 tỷ franc Thụy Sĩ, nhưng riêng trong tháng 11/2014 kim ngạch xuất khẩu đã giảm hơn 1/3 xuống còn 255 triệu franc (260 triệu USD).

Xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga đạt tổng cộng 3,1 tỷ franc trong năm ngoái, chủ yếu là hàng máy móc, dược phẩm và đồng hồ.

SCA cho biết với việc đồng rúp của Nga giảm gần một nửa giá trị kể từ đầu năm đến nay, chi phí để mua hàng hóa và thiết bị từ nước ngoài đã tăng vọt tại Nga.

Các công ty nhìn chung vẫn lo ngại trước khả năng nền kinh tế Nga có thể giảm 5% trong năm tới nếu giá dầu thô thế giới vẫn ở mức thấp. Chủ tịch Liên đoàn Ngành Đồng hồ Thụy Sĩ Jean-Daniel Pasche nhận xét sức mua suy giảm của Nga là điều "đáng lo ngại".

Trong khi đó, Ban Thư ký Nhà nước phụ trách các vấn đề kinh tế (SECO) của Thụy Sĩ cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng đồng rúp đối với nền kinh tế Thụy Sĩ.

Hiện có khoảng 200 công ty Thụy Sĩ đang hoạt động kinh doanh và đặt trụ sở tại Nga với số vốn đầu tư dưới dạng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những năm qua ước đạt 15 tỷ franc và sử dụng khoảng 73.000 người lao động nước sở tại.

Các nhóm doanh nghiệp Thụy Sĩ hy vọng Nga vẫn sẽ là thị trường màu mỡ trong những năm tới cũng như nhiều thập kỷ tới, trước những nhu cầu trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ và xây dựng tại đất nước rộng lớn đang nỗ lực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, Nga cũng đang cố gắng để phát triển một loạt ngành công nghiệp để giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khí đốt. Thay vì hoảng sợ, các công ty Thụy Sĩ vẫn tiếp tục hướng tới một tầm nhìn dài hạn và hiện chưa có thông tin về bất kỳ một công ty nào dự định rời bỏ thị trường Nga./.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)