Trước đó, năm 2012, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã thông báo với các DN Việt Nam về việc FDA triển khai thực hiện một số quy định mới của Luật Hiện đại hóa An toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA) có những nội dung đáng chú ý liên quan đến xuất khẩu hàng thực phẩm của Việt Nam sang nước này, trong đó, có việc Đăng ký cơ sở sản xuất và Người đại diện tại Hoa Kỳ.

xuất khẩu vào thị trường hoa kỳ
Nếu không đăng ký, DN có thể phải chịu một khoản tiền phạt, thậm chí bị khởi tố hình sự. Ảnh: ST

Theo quy định của FSMA, cứ hai năm một lần (vào các năm chẵn) các DN nước ngoài, trong đó có các DN Việt Nam phải đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Hoa Kỳ với FDA để được cấp mã số kinh doanh hợp lệ mới.

Theo đó, tất cả các DN Việt Nam có xuất khẩu hàng thực phẩm và đồ uống cho người và động vật vào Hoa Kỳ đều đã tuân thủ quy định này của FSMA, đảm bảo việc xuất khẩu bình thường trong 2 năm qua.

Năm nay, thời gian tiến hành đăng ký lại là từ 1/10 đến hết 31/12/2014. Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ khuyến cáo các DN cần chú ý đăng kí đúng thời hạn quy định. Nếu không tiến hành đăng ký lại với FDA, khi xuất hàng vào nước này có thể bị từ chối không cho vào cảng và không cho nhận hàng, hàng hóa có thể bị thu giữ hoặc tiêu hủy.

Bên cạnh đó, nếu không đăng ký, DN xuất khẩu có thể phải chịu một khoản tiền phạt, thậm chí bị khởi tố hình sự vì đây là hành động “bị cấm nhưng vẫn làm”, trái với quy định của Luật pháp Hoa Kỳ.

Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết thêm, các DN đang giao dịch và chuẩn bị xuất khẩu hàng thực phẩm và đồ uống lần đầu hoặc đang có ý định tham gia xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ trong các năm tới cũng có thể tiến hành đăng ký mới với FDA trong thời gian nêu trên./.

Tuấn Linh