tổng cục thuế

Các cán bộ, công chức Tổng cục Thuế được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào cơ quan làm việc. Ảnh: NM.

Chỉ đạo này được người đứng đầu ngành Thuế đưa ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ do dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên diện rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Để ngăn ngừa vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu cục trưởng các cục thuế, lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế chấn chỉnh tác phong, kỷ cương, kỷ luật của công chức, viên chức, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh.

“Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Tổng cục Thuế yêu cầu thủ trưởng các vụ, đơn vị, cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiêm túc quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động biết và khẩn trương thực hiện một số yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch” - văn bản nêu rõ.

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường thực hiện đầy đủ, nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương, cũng như các quy định trong phòng, chống dịch. Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội, thì cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm hoặc vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong toàn hệ thống cần quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị trong việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Nhà nước.

Nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa công vụ của công chức thuế; xây dựng phong cách, thái độ làm việc trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương hành chính; giữ gìn truyền thống, hình ảnh tốt đẹp của cán bộ, công chức thuế trong công vụ và trong đời sống thường nhật.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và khả năng của đơn vị, cần tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, ngay sau khi 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch, cũng như Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo Văn phòng Tổng cục Thuế, cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định phòng dịch, bố trí công chức làm việc trực tuyến tại nhà, đồng thời phân công ca trực để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Năm 2021, ngành Thuế được cấp có thẩm quyền giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 1.116.700 tỷ đồng. Trong đó, thu từ dầu thô là 23.200 tỷ đồng; thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và xổ số kiến thiết... là 1.093.500 tỷ đồng.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2021 của ngành Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, muốn đạt mục tiêu và vượt dự toán thu ngân sách của năm 2021 khoảng 5%, thì đến cuối năm ngành thuế sẽ phải thu khoảng hơn 516 nghìn tỷ, trung bình khoảng 86 nghìn tỷ đồng/tháng.

“Đây là nhiệm vụ không đơn giản trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương truyền thống có số nộp lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Nhiệm vụ thu ngân sách các tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhận định.

Nhật Minh