3 ngày Tết Nguyên đán Giáp Ngọ trên toàn quốc không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, so với cùng kỳ năm 2013, số vụ tai nạn tăng 73 vụ, giảm 11 người chết, tăng 130 người bị thương. Trong đó: Đường bộ xảy ra 180 vụ TNGT, làm chết 78 người, bị thương 214 người; Đường sắt xảy ra 2 vụ làm chết 2 người. Riêng ngày mồng 2 Tết (1/2/2014) đã xảy ra 66 vụ TNGT, làm chết 17 người, bị thương 95 người, trong đó: đường bộ 65 vụ, làm chết 16 người, bị thương 95 người (trong đó có 37 vụ va chạm, làm bị thương 62 người); đường sắt xảy ra 1 vụ làm chết 1 người.

Cũng trong 3 ngày đón Tết, các lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 6.476 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp Kho bạc Nhà nước 2 tỷ 753 triệu đồng; tạm giữ 10 xe ô tô, 2.232 xe mô tô. Riêng trong ngày mùng 2 Tết (1/2/2014): Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 1.306 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước 518,8 triệu đồng; tạm giữ 05 xe ô tô, 986 xe mô tô.

Điều đáng chú ý là lực lượng CSGT duy trì chế độ trực ban, tăng cường chốt trực tại các nút giao thông đô thị, trên các quốc lộ để đảm bảo trật tự ATGT thường xuyên liên tục.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy duy trì chế độ trực ban, trực chiến đấu theo quy định và triển khai lực lượng, phương tiện tăng cường phối hợp với Công an cấp huyện, các lực lượng, ngành chức năng, chính quyền cơ sở tập trung kiểm tra an toàn giao thông đường thủy đối với các bến, phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện vận chuyển khách theo tuyến cố định, phương tiện du lịch, lễ hội và các hoạt động khác trên đường thủy.

Cũng trong 3 ngày Tết, số lượt phản ánh qua các đường dây nóng là gần 100 cuộc gọi với nội dung phản ánh chủ yếu là tình trạng tăng giá vé quá cao và xe chở vượt số người quy định.

Cụ thể: xử lý một số trường hợp: xe khách biển số 16H-4365 từ Hải Phòng đi Thanh Hoá của nhà xe Tuấn Tài giá vé niêm yết 95.000 đồng, nhà xe đã thu 200.000 đồng, xe 35 chỗ ngồi nhà xe đã chở 60 người; xe17H-3497 của nhà xe Hưng Hải chạy tuyến Thái Bình đi Lai Châu xe đã chở hơn 80 người trong khi xe chỉ có 45 chỗ, sau khi tiếp nhận các thông tin đã được chuyển đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý xe vi phạm và nhà xe vi phạm.

Riêng ngày mùng 2 Tết nhận được 15 cuộc gọi phản ánh, chủ yếu vẫn về tình trạng chở quá tải (Nghệ An), và tăng giá vé vượt quá cao (tập trung chủ yếu tuyến Hà Nội – Quảng Ninh).

Các thông tin tiếp nhận từ đường dây nóng đều được chuyển lại cho các cơ quan chức năng có nhiệm vụ trực tiếp xử lý ngay.

Cũng trong 3 ngày 30, mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, tình hình trật tự ATGT trên các tuyến đường ổn định, thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Đêm giao thừa, hàng vạn người dân đã đổ về các điểm bắn pháo hoa đón năm mới trên toàn quốc. Tại Hà Nội xảy ra tình trạng kẹt cứng tại một số điểm bắn pháo hoa, như xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. CSGT vẫn được bố trí lực lượng tại các điểm nút để điều tiết giao thông khiến cho tình hình giao thông tại các khu vực này nhanh chóng ổn định trở lại.

Trong ngày mùng 1 và sáng mùng 2 Tết, hàng ngàn người dân đổ về các chùa để du xuân, cầu may nên lối vào nhiều chùa xảy ra tắc nghẽn hàng giờ đồng hồ.

Sáng ngày 1/2/2014, tức mùng 2 Tết Giáp Ngọ, Cảng Đà Nẵng đón chuyến tàu du lịch biển và ra quân làm việc đầu năm./.

Tin và ảnh: Trí Dũng