Theo số liệu từ Cục Quản lý thị trường, 8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý 89.000 vụ buôn bán hàng cấm, hàng nhập. Đơn vị này cũng cho hay, có tới 95% hàng hóa có thương hiệu từ cao cấp đến bình dân đều bị làm giả, tuy nhiên chỉ có 20% doanh nghiệp có ý thức đấu tranh chống hành vi giả thương hiệu, còn lại có tới 80% doanh nghiệp buông xuôi, chấp nhận hành vi trên.

Hầu hết chuyên gia đều tham dự hội thảo đều cho rằng, các vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc nhận thức về vấn đề chống hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại còn thiếu đồng nhất về phương pháp thực thi giữa các cơ quan và trong cùng một lực lượng. Bên cạnh đó việc xử lý các vi phạm và trình tự thủ tục còn rườm rà và mất nhiều thời gian, hay xảy ra kiện cáo.

Để ngăn chặn hàng lậu xâm nhập thị trường, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người kinh doanh và cả người tiêu dùng trên cả lĩnh vực chính sách pháp luật, thanh kiểm tra xử lý vi phạm và đạo đức kinh doanh, thói quen tiêu dùng.

Các đại biểu cũng trao đổi về công tác chống buôn bán, vận chuyển hàng lậu; công tác chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; tập trung vào công tác kiểm tra, xử lý, chống buôn lậu thuốc lá điếu nhập lậu qua biên giới, công tác kiểm tra, xử lý việc vận chuyển và buôn bán lâm sản, động vật hoang dã trái phép.

Đây cũng là dịp các cơ quan chuyên trách 4 nước đánh giá tình hình và bàn biện pháp phối hợp đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu và bảo vệ sở hữu trí tuệ ở phạm vi tiểu vùng nhằm đối phó với thực trạng gian lận thương mại ngày càng tinh vi, phức tạp, có tổ chức liên quốc gia.

Hội thảo là hành động cụ thể hóa Chương trình hành động giữa Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam năm 2013 (CLMV 2013) được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ IV ngày 26/08/2012 tại Siem Reap, Campuchia.

ĐT (theo chinhphu)