Đây là “một sai lầm lớn” của sàn Hong Kong và là một “món hời lớn” đối với sàn New York.- Ảnh:http://qz.com

Việc niêm yết dự kiến trị giá trên 60 tỷ USD của Alibaba là một “miếng mồi béo bở” cho sàn chứng khoán nào được lựa chọn vì đây là một trong những sự kiện được mong chờ nhất trên thế giới kể từ sau việc lên sàn của trang mạng xã hội toàn cầu Facebook.

Các ngân hàng định giá Alibaba ở mức khổng lồ 120 tỷ USD, chỉ đứng sau 2 công ty là Google Inc, và Amazon.com Inc trong nền công nghiệp Internet.

Sự thất bại trong việc đàm phán giữa Alibaba và sàn Hong Kong trong việc áp dụng cấu trúc cổ phiếu 2 tầng để dành nhiều quyền biểu quyết hơn cho một nhóm nhỏ người sở hữu (như Alibaba mong muốn) đã không thành công, vì cấu trúc cổ phiếu 2 tầng hiện bị cấm trên sàn Hong Kong để đảm bảo sự công bằng giữa các cổ đông.

Rõ ràng là những gì Alibaba đòi hỏi từ sàn Hong Kong để chọn sàn này cho việc niêm yết sàn này vượt quá khỏi những quy định cho phép.

Matthew Smith, một chuyên gia phân tích tại Macquarie Group ở Singapore cho rằng, IPO của Alibaba có thể đã là một điều tuyệt vời cho sàn Hong Kong. Nhưng chỉ vì Alibaba, mà sàn Hong Kong phải bãi bỏ những quy định riêng của nó cũng là một điều khó khăn, ông cho biết.

Một chuyên gia thì rằng, đây là “một sai lầm lớn” của sàn Hong Kong và là một “món hời lớn” đối với sàn New York.

Mất Alibaba cũng đồng nghĩa với việc sàn Hong Kong – sàn chứng khoán lớn thứ 4 trên thế giới phải chịu thêm áp lực về việc làm thế nào để tăng khối lượng giao dịch.

Giá trị của cổ phiếu giao dịch trên sàn Hong Kong giảm tới mức thấp kỷ lục trong tháng trước kể từ tháng 4/2009. Trung bình mỗi ngày khoảng 5,6 tỷ USD cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn này trong vòng 100 ngày qua, so với mức 69 tỷ USD trên toàn cầu.

Giao dịch hằng ngày ở Hong Kong đã giảm 50% kể từ mức đỉnh điểm 11,3 tỷ USD ở tháng 12/2007.

Đại diện của cả Alibaba và sàn Hong Kong đều từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này./.

Mai Linh (Theo Bloomberg, Financial Times)