Ấn Độ chi trả tiền cho chính sách bảo hiểm 'độc nhất vô nhị'
Hàng chục nghìn phụ nữ trên khắp Ấn Độ đối phó với tác động của nắng nóng cực đoan. Ảnh tư liệu

50.000 phụ nữ ở 22 huyện trên khắp các bang Rajasthan, Maharashtra và Gujarat đã nhận được 5 USD/người khi nhiệt độ lên tới 40 độ C trong khoảng thời gian từ ngày 18-25/5. Tổng số tiền thanh toán cho toàn bộ chương trình lên tới hơn 340.000 USD.

Bà Kathy Baughman McLeod, Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Thích ứng khí hậu cho mọi người cho biết, đây là lần đầu tiên các khoản chi trả bảo hiểm và chương trình hỗ trợ tiền mặt trực tiếp được kết hợp để bổ sung thu nhập cho phụ nữ khi thời tiết nắng nóng đến mức nguy hiểm.

Loại bảo hiểm này được đưa ra với sự hợp tác của Hiệp hội Phụ nữ tự doanh Ấn Độ (SEWA) - một công đoàn với gần 3 triệu thành viên.

Bà McLeod còn cho hay, chương trình bảo hiểm này có thể được triển khai tới nhiều cộng đồng hơn trên khắp Nam Á, cũng như Đông và Tây Phi trong năm tới. Bảo hiểm được bảo lãnh bởi công ty tái bảo hiểm Swiss Re (Thụy Sĩ) và được công ty bảo hiểm tổng hợp ICICI Lombard (Ấn Độ) cung cấp tại địa phương. Bà Arunaben Makwana - một trong những người tham gia bảo hiểm cho biết, "số tiền từ chương trình đã giúp tôi trang trải chi phí y tế và mua thực phẩm cho gia đình".

Từ những nông dân nhỏ lẻ đến những người lao động thời vụ, nhiều thành viên SEWA phụ thuộc vào nông nghiệp để kiếm sống và điều đó khiến họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu. Phụ nữ Ấn Độ làm nông nghiệp thường kiếm được khoảng 300 rupee (3,60 USD) mỗi ngày.

Theo Tổ chức phi lợi nhuận Thích ứng khí hậu cho mọi người, làm việc ngoài trời ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến các tình trạng như phát ban, chóng mặt, cháy da, nhiễm trùng và sẩy thai. Nhiệt độ cao cũng có thể phá hủy mùa màng hoặc hàng hóa, khiến các khoản nợ của những gia đình thu nhập thấp bị tăng thêm.

Những sáng kiến bảo hiểm như trên có thể trở nên quan trọng trên toàn thế giới khi các nhà hoạch định chính sách đang phải đối phó với một hành tinh nóng hơn nhiều./.