Ảnh: gettyimages.com

Theo một cuộc thăm dò, 69% người dân cho rằng đó là một khoản đầu tư công tốt. Nhưng chỉ có 22% cảm thấy Olympics có tác động tích cực đến nền kinh tế, trong khi 67% cảm nhận ngược lại.

Theo Samuel Tombs của Capital Economics, đúng là nền kinh tế có được thúc đẩy trong kỳ Olympics diễn ra, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định nó sẽ đem lại lợi ích thực thụ. Trong khi nước Anh vừa công bố số tiền thu về sau một năm tổ chức Olympics là 9,9 tỷ bảng, Tombs cho biết: “Nếu số tiền đó được đầu tư vào những mục đích tốt hơn như phát triển cơ sở hạ tầng, thì lợi ích kinh tế chắc chắn sẽ cao hơn".

Mặc dù các giá trị văn hóa của Olympics rất quan trọng với nước Anh, nhưng phải rất lâu nữa đất nước này mới có thể thấy được giá trị kinh tế thực sự của nó. PricewaterhouseCoopers cho rằng thời gian này sẽ lên tới 10 năm.

Cách đây ít ngày, Thị trưởng London nói rằng thành công của Thế vận hội Olympics đã thúc đẩy đầu tư ở thành phố này. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Olympics đúng là mới chỉ có tác động đến hoạt động kinh doanh tại Thủ đô.

Kinh tế Anh tăng trưởng 0.6% trong quý II - gấp đôi tốc độ tăng trưởng của quý I. Điều đó cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu đang trên đà phục hồi. Kể từ đầu năm 2008, kinh tế Anh liên tục đình trệ do những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ khu vực./.

Ngọc Nguyễn (Theo CNN, The Guardian)