>> Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm 1

>> Thông tư 36 có giúp ngân hàng đảo nợ xấu thành nợ dài hạn?

>> Liệu VAMC đã đủ lực xử lý nợ xấu?

Tỷ giá sẽ “kiềm chế” được bao lâu?

Báo cáo vừa mới phát hành của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đánh giá cao việc điều chỉnh tỷ giá 1% của NHNN hồi đầu năm nay. Theo đó, tỷ giá được điều chỉnh sớm ngay từ đầu năm đã ổn định được thị trường ngoại hối trong nước. BSC cho rằng, biên độ 1% trên tương đối hợp lý bởi tính tới thời điểm hiện tại đã đủ để dung hòa được biến động tăng giá mạnh của USD trong quý I vừa qua.

BSC dự đoán, tỷ giá USD/VND trong quý II/2015 vẫn giữ được sự ổn định tương đối, dù cho thị trường ngoại hối có thể sẽ là thị trường “nóng” nhất trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước sức ép USD quốc tế gia tăng mạnh, NHNN gần như chắc chắn sẽ phải can thiệp bán ra USD, nhằm cân bằng cung-cầu trên thị trường ngoại hối.

Xét trên quy mô quốc tế, giá trị USD dường như đã ổn định sau khi tăng nóng quý qua, phần là do thông tin kinh tế vĩ mô Hoa Kỳ không khả quan như các quý trước, phần còn lại nằm ở sự bớt bi quan về các nền kinh tế khác mà ví dụ gần đây nhất là Eurozone thu hẹp tốc độ giảm phát.

Xét trên quy mô trong nước, bức tranh ngoại hối Việt Nam chưa có điều bất thường. Nguồn cung ngoại hối hiện tại được đánh giá là ổn định, dự trữ ngoại hối ở mức khá, khoảng 36 tỷ USD.

“Việc điều chỉnh tỷ giá trong các quý tới cũng không loại trừ, nhiều khả năng NHNN sẽ cố gắng điều chỉnh vào nửa sau của năm 2015”, Bao cáo của BSC nhận định.

Triển vọng giảm lãi suất khó hơn

Mặt bằng lãi suất huy động trong 3 tháng đầu năm được điều chỉnh giảm nhẹ. So với thời điểm cuối năm 2014, lãi suất huy động giảm nhẹ từ 0,1% - 0,5% tùy từng kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất huy động của các ngân hàng đối với tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng nằm ở mức 6,4 - 7,2%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,4-6,5%/năm; kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 4,5-5,4%/năm; dưới 01 tháng hoặc không kỳ hạn vẫn ở mức 0,8-1%/năm. Lãi suất huy động USD không đổi, vẫn ở mức 0,75%/năm đối với dân cư và 0,25% đối với tổ chức.

giảm lãi suất

Trong bối cảnh hiện tại, triển vọng giảm lãi suất đang trở nên khó khăn hơn. Ảnh: ST

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay giảm rất ít. Trong đó, lãi suất ngắn hạn hầu như giữ nguyên trong khi lãi suất trung và dài hạn chỉ giảm nhẹ khoảng 0,5% và chủ yếu tại các ngân hàng thương mại nhà nước. Mặt bằng lãi suất cho vay USD không đổi, vẫn ở mức quanh 3 – 6% trong ngắn hạn và 5,5 – 7% trung và dài hạn.

Trong quý I/2015, NHNN đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN nhằm chỉ đạo giảm mặt bằng lãi suất trung và dài hạn. Lãnh đạo cơ quan quản lý ngành Ngân hàng cũng phát đi thông điệp sẽ điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 1% - 1,5% trong năm nay.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, BSC cho rằng, triển vọng giảm lãi suất đang trở nên khó khăn hơn.

Nguyên do được BSC đưa ra là tỷ giá đang chịu sức ép lớn. Việc giảm lãi suất sẽ khiến giá trị VND càng mất giá hơn, trong khi trên thế giới Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) được dự báo sẽ sớm nâng lãi suất USD trong khoảng tháng 6 tới.

Cùng với đó, nhập siêu đang có dấu hiệu tăng mạnh trở lại sẽ khiến lạm phát ấm dần lên. Ngoài ra, giá dầu thế giới diễn biến phức tạp, việc điều hành chính sách tiền tệ do đó sẽ phải thận trọng hơn.

Trong khi đó, “lượng nợ xấu các ngân hàng có thể gia tăng từ 1/4/2015, khi đảo nợ không còn được chuyển nhóm (Thông tư 09). Tình hình sản xuất kinh doanh cải thiện song khó khăn của một số lĩnh vực, đặc biệt như xây dựng, bất động sản vẫn có thể làm phát sinh thêm nợ xấu. Dù vậy, tín dụng đang tăng khá nhanh và việc hối thúc bán nợ cho VAMC có thể làm con số tỷ lệ nợ xấu được trung hòa và không tăng nhiều”, BSC cho biết thêm./.

Duy Thái