Đại biểu tham dự hội nghị "APEC trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương". Ảnh: D.T

Đây là Hội nghị quan trọng nhất về Diễn đàn APEC do Việt Nam tổ chức trong năm nay và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam tham gia APEC (15/11/1998 – 15/11/2013). Hội nghị cũng diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực cũng như với APEC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết.

Về quyết định tham gia Diễn đàn APEC cách đây 15 năm, Phó Thủ tướng khẳng định đây là bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Trong thời kỳ chiến lược mới hiện nay, châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Diễn đàn APEC nói riêng càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. Định hướng chính sách lớn của Việt Nam là góp phần củng cố các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đa tầng nấc ở châu Á - Thái Bình Dương, từ tiểu vùng đến xây dựng Cộng đồng ASEAN, Diễn đàn APEC và cả khu vực.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá 15 năm tham gia APEC của Việt Nam. Các thành viên APEC đánh giá cao vai trò, sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong APEC cũng như tại các cơ chế liên kết kinh tế khu vực.

Các Bộ, ngành, DN Việt Nam cũng cho rằng, tham gia APEC 15 năm qua cũng mang lại lợi ích to lớn về nhiều mặt cho Việt Nam, đặc biệt là các lợi ích kinh tế. APEC là khu vực có các đối tác kinh tế thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là khu vực có đầu tư trực tiếp lớn nhất với 65% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 75% lượng khách du lịch quốc tế của Việt Nam. Theo đó, việc cắt giảm thuế và các chi phí giao dịch thương mại trong khu vực đã mang lại nhiều lợi ích cho DN Việt Nam.

Hội nghị cũng đưa ra nhiều đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia và đóng góp của Việt Nam trong APEC trong giai đoạn đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, đồng thời tận dụng tốt hơn những cơ hội của hợp tác APEC cho phát triển kinh tế đất nước và cho DN.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh cần đổi mới chính sách và cách thức triển khai các ưu tiên trong APEC, đề xuất các sáng kiến hỗ trợ quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng cho các thành viên, tăng cường trách nhiệm đóng góp vào những quan tâm chung, nhất là ứng phó với những thách thức toàn cầu như an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, ứng phó với thiên tai. Hội nghị cũng cho rằng, cần đẩy mạnh quảng bá về hình ảnh, vai trò và lợi ích của APEC tới cộng đồng DN và địa phương, tăng cường phối hợp giữa chính phủ - DN- học giả trong đề xuất chính sách và tham gia APEC…

"Hội nghị đã khẳng định mạnh mẽ chính sách coi trọng các cơ chế liên kết kinh tế khu vực của Việt Nam cũng như cam kết của Việt Nam tiếp tục cùng Cộng đồng ASEAN, các thành viên APEC thúc đẩy sự tăng trưởng năng động và liên kết kinh tế khu vực, vì một Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự cường và ngày càng gắn kết" ,Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh./.

Thiện Trần