Đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam và được coi là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong công cuộc phòng, chống Covid-19 của Việt Nam. AstraZeneca sẽ phối hợp cùng Công ty cổ phần Vắc- xin Việt Nam (VNVC) để phân phối 30 triệu liều vắc-xin này.

Vắc-xin AZD1222 được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm 2 liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU, Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên 4 châu lục.

Covid-19 Vaccine AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất sáu tháng và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo quyết đoán và chủ động của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống đại dịch trong suốt thời gian qua. Tính an toàn của vắc- xin là yếu tố tối quan trọng và chúng tôi rất vui mừng vì vắc- xin của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng VNVC để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc- xin an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc- xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế”.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VNVC chia sẻ, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lượng lớn vắc- xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạt triển khai tiêm chủng vắc- xin này. Giá vắc- xin dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vắc- xin.

AstraZeneca đang hợp tác với Đại học Oxford, các Chính phủ và tổ chức y tế hàng đầu như WHO, CEPI và GAVI (Liên minh Vắc xin) và các nhà sản xuất để cung cấp vắc xin cho nhiều quốc gia nhất có thể. Tháng 12/2020, AstraZeneca đã ký kết thỏa thuận mua trước với Gavi để cung cấp 170 triệu liều Covid-19 Vaccine AstraZeneca cho Cơ chế COVAX toàn cầu (COVAX Facility), trong đó Việt Nam cũng là một thành viên, để đảm bảo các nước thu nhập cao hay thu nhập trung bình thấp đều có thể tiếp cận được vắc xin này./.

Mai Lâm