Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở lại nhờ hỗ trợ của vắc-xin

Theo Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA), nguồn cung mới biệt thự biển đang dần phục hồi với 1.019 căn mở bán trong nửa đầu 2021, cao hơn nguồn cung năm 2020, chủ yếu đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc, Bình Thuận. DKRA cho rằng, nguồn cầu đang dần phục hồi với khoảng 300 căn được tiêu thụ, cao hơn 270,3% so với cùng kỳ, tương đương tỷ lệ hấp thụ đạt 29% trong nửa đầu 2021.

khánh du lịch nội địa.png

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDirect) kỳ vọng, năm 2023 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thể phục hồi về mức 2019, nhờ vào lượng khách quốc tế phục hồi trở lại. Hiện nay các nước trên thế giới đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vắc-xin, một số nước nổi bật có tốc độ tiêm chủng cao như: Canada có tỷ lệ dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19 cao nhất (61,6%), sau đó là Anh (59,4%), Mỹ (50,9%), Đức (45,1%), Ý (43,1%), Pháp (41,2%) và Trung Quốc (ước đạt 36,0%).

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, lộ trình phục hồi của du lịch Việt Nam sẽ theo 4 bước: 1) du lịch nội địa phục hồi; 2) thí điểm tiếp nhận một lượng hạn chế khách quốc tế tại vài địa điểm du lịch nhất định; 3) tiếp nhận hành khách từ các nước kiểm soát Covid-19 tốt; 4) lượng khách quốc tế phục hồi hoàn toàn. Trong đó, du lịch Việt Nam đã sang bước thứ 2 với việc thí điểm cho phép Phú Quốc đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nhiều hy vọng cho sự trở lại của ngành du lịch khi việc triển khai tiêm vắc-xin sẽ giúp du lịch quốc tế được mở cửa.

Theo chuyên gia này, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm tới phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn chất lượng cao của Việt Nam, đối với cả các dự án đang hoạt động hoặc đang trong quá trình phát triển. Sở dĩ có sóng đầu tư này vào thị trường là bởi các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về tiềm năng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam sau dịch, khi tình hình được kiểm soát, các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại.

Phú Quốc - địa điểm đầu tiên đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”

Ngày 13/6/2021, Bộ Chính trị cho phép Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”. Điều này sẽ giúp thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng tại đây phục hồi từ nửa cuối 2021.

Chuyên gia của VNDirect cho rằng, Vingroup – một trong những chủ đầu tư lớn nhất tại Phú Quốc – sẽ được hưởng lợi nhất với các dự án Vinpearl đang hoạt động có thể phụ hồi mạnh mẽ và ra mắt dự án mới Grand World trong 2021.

khách du lịch quốc tế.png

Các chuyên gia của VNDirect cho biết, trước khi dịch Covid-19 xảy ra, doanh nghiệp đã nhận thấy nhiều tiềm năng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc với lượng khách quốc tế và khách nội địa đến Phú Quốc tăng ấn tượng trong giai đoạn 2015 - 2019, trong đó lượng khách nội địa tăng trưởng kép 49,8% và lượng khách quốc tế tăng 35,2%.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, nhiều chủ đầu tư như Vingroup và Sun Group đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây. Tính tới tháng 1/2021, Phú Quốc đã thu hút 372 dự án bất động sản nghỉ dưỡng từ các chủ đầu tư lớn với tổng mức đầu tư hơn 16,5 tỷ USD.

Đặc biệt hơn, Phú Quốc đã trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam vào đầu 2021, bất động sản tại đây vẫn duy trì đà tăng trưởng dù Covid-19 đang diễn ra. Cùng với sự hồi phục của du lịch, chuyên gia của VNDirect cũng cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng sau đại dịch./.

Văn Tuấn