Ngày 6/1 tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) tổ chức công bố Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận năm 2021. Sự kiện thu hút gần 500 khách mời là các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản và giới đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.

Nghịch lý tăng trưởng giữa TP. Hồ Chí Minh và phần còn lại

Trình bày tại buổi báo cáo, ông Võ Hoàng Thắng – Trưởng Phòng R&D (Nghiên cứu và phát triển) DKRA Vietnam cho biết, diễn biến đáng chú ý của thị trường năm 2021 là tình trạng phân khúc đất nền và căn hộ trên thị trường tiếp tục duy trì đà sụt giảm từ năm 2020, trong khi phân khúc nhà phố biệt thự và một số loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại có sự tăng trưởng đáng chú ý.

Chuyên gia DKRA Việt Nam chia sẻ thông tin thị trường bất động sản năm 2022. Ảnh Hồng Mơ
Chuyên gia DKRA Việt Nam dự báo về thị trường bất động sản năm 2022. Ảnh Hồng Mơ

Theo số liệu thống kê từ DKRA Vietnam, phân khúc đất nền trong năm 2021 ghi nhận 46 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 6.220 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.697 nền, tương đương 76% nguồn cung mới. Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới do quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm. Đơn cử, Long An và Đồng Nai là 2 tỉnh dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường với tỷ lệ chiếm khoảng 68% tổng nguồn cung mới.

Trong khi đó, thị trường căn hộ ghi nhận 41 dự án mở bán với khoảng 21.138 căn, tập trung chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. So với năm 2020, tổng nguồn cung mới bằng 70% (30.042 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 17.122 căn, bằng 81% nguồn cung mới và chỉ bằng 65% so với năm trước (26.313 căn). Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh so với năm 2020 trở về trước và đây là mức thấp nhất kể từ năm 2015. Ngược lại, loại hình căn hộ hạng sang tại TP. Hồ Chí Minh lại xác lập mặt bằng giá mới, với mức giá lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

Về phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh tăng nhẹ. Trong năm 2021, thị trường đón nhận 9.823 căn mở bán đến từ 55 dự án, tăng 34% so với năm trước (7.339 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tương đương 5.619 căn, tăng 7% so với năm 2020. Nguồn cung mới tập trung ở Đồng Nai và Bình Dương, trong khi Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trên thị trường sụt giảm mạnh về mức thấp nhất trong 5 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh và quy định về giãn cách xã hội.

‘‘Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản diễn ra nhanh hơn. Ở giai đoạn phong tỏa, giãn cách toàn xã hội, nhiều chủ đầu tư và đơn vị phân phối đẩy mạnh hoạt động giới thiệu dự án, mở bán trực tuyến trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Đây cũng là diễn biến đáng chú ý của thị trường trong năm 2021’’ - ông Võ Hoàng Thắng nói.

Buổi công bố thông tin thị trường bất động sản thu hút hàng trăm nhà đầu tư. Ảnh Đỗ Doãn
Buổi công bố thông tin thị trường bất động sản thu hút hàng trăm nhà đầu tư. Ảnh Đỗ Doãn

Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu

Dự báo thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận năm 2022, DKRA Vietnam cho rằng, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, còn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm. Đất nền vẫn được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu của người mua.

Về diễn biến của các phân khúc, ông Võ Hoàng Thắng phân tích, đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, riêng Long An và Tây Ninh nguồn cung mới có thể tiếp tục khan hiếm. Sức cầu tăng so với năm 2021 nhưng vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát ở năm 2019. Tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở TP. Thủ Đức. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể tiếp tục xác lập mặt bằng giá mới.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021 và Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, khu Đông (tức TP.Thủ Đức) vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của loại hình bất động sản gắn liền với đất. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 15 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

‘‘Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn là những thách thức, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm và khách hàng sẽ đặt niềm tin vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận…’’ – ông Võ Hoàng Thắng nói./.