ckTranh thủ chốt lời

Thị trường chứng khoán Mỹ quay lại giao dịch sau kỳ nghỉ dài đã xác lập mức tăng cực mạnh, kéo theo hầu hết các thị trường quốc tế cùng tăng. Chỉ số DJIA tăng tới 2,17%, S&P500 tăng 1,23%. Trong nước VN-Index hôm qua đã tăng vượt đỉnh tuần trước. Các yếu tố này tạo tiền đề rất thuận lợi cho một phiên bùng nổ nữa hôm nay.

Cổ phiếu tăng giá tốt đầu phiên, VN-Index lên cao nhất 875,35 điểm trên tham chiếu 0,72%. VN30-Index tăng cao nhất 0,78%. Tuy nhiên thị trường có vài dấu hiệu kém tích cực khi đến tận 11h mà các chỉ số không tiến lên cao hơn được. Nói cách khác, thị trường đã tạo đỉnh trong ngay ngay những phút đầu tiên, khi tâm lý hưng phấn nhà đầu tư được tiếp sức từ các diễn biến quốc tế.

Các chỉ số và cổ phiếu dập dình ổn định gần suốt buổi sáng và trong 30 phút cuối bắt đầu yếu đi. Tuy vậy số giảm giá cũng không nhiều. Cho đến cuối phiên sáng VN-Index vẫn còn tăng 3,5 điểm. Chỉ đến chiều áp lực bán ra mới áp đảo hoàn toàn, cổ phiếu bắt đầu quay đầu rơi và lần lượt thủng tham chiếu. Ngay vài phút đầu phiên chiều lần lượt VN30-Index tới VN-Index bắt đầu đỏ. Đà giảm kéo dài tới tận kết thúc phiên và VN-Index để mất 11,65 điểm tương đương 1,34%. VN30-Index mất 1,67%.

Rất ít cổ phiếu lớn còn giữ được giá trong phiên này. VIC tham chiếu, VCB tăng 0,48%, GAS tăng 0,13% là các mã đáng kể nhất. Còn lại VHM giảm 2,21%, VNM giảm 2,21%, VRE giảm 3,77%, BID giảm 5,24%, CTG giảm 3,24%, TCB giảm 1,18%... Nhóm VN30 có 21 cổ phiếu giảm giá và chỉ có 5 cổ phiếu tăng giá. 18 cổ phiếu trong số này giảm hơn 1%.

Thị trường diễn biến xấu dần do nhà đầu tư tranh thủ tâm lý hưng phấn đầu phiên để bán ra chốt lời. Đây không phải lần đầu tiên thị trường bị bán như vậy. Do đợt tăng này kéo quá dài và quá mạnh nên không ai dám chắc đâu sẽ là đỉnh của thị trường. Bất kỳ điểm hưng phấn cao nhất nào đều xuất hiện lực chốt lời lớn. Sau đó nếu thị trường vẫn mạnh thì nhà đầu tư có thể quay lại vòng nữa.

Thanh khoản tiếp tục gia tăng với mức độ lớn, hôm nay tổng giá trị giao dịch vượt con số 7.400 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh khoảng 6.655 tỷ đồng, tăng 17,3% so với hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng khoảng 118 tỷ đồng trên sàn HSX. Có những mã bị xả cực lớn như HPG. Cổ phiếu này đã lập kỷ lục về thanh khoản hôm nay với 19,78 triệu cổ phiếu trị giá 553,5 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 3 triệu cổ phiếu. HPG đã tăng 75% kể từ đáy tính đến ngày hôm qua.

Biên độ gia tăng, tiền nóng đang sẵn sàng nhảy?

Điểm đáng chú ý của phiên hôm nay là mức độ biến động trong phiên rất mạnh. VN-Index chênh lệch tối đa phiên này khoảng 2,08%, mức rộng nhất kể từ phiên ngày 13/5 vừa qua. Tăng mạnh và giảm sâu là hai thái cực đối lập trong một phiên và nguyên nhân chính là giao dịch nhanh hơn và dứt khoát hơn của nhà đầu tư.

Gần đây thanh khoản thị trường rất cao do có nhiều tiền mới gia nhập. Thị trường do vậy cũng diễn biến khác thường so với quá khứ, hầu như không điều chỉnh rõ rệt. Các đợt chốt lời đều được hấp thụ tốt và giá cổ phiếu lại tăng tiếp.

Vậy thị trường cứ thế đi lên mãi? Đó là điều bất khả thi, vì khả năng mua của nhà đầu tư cũng có giới hạn. Mặt khác, giá đã liên tục đi lên nên quan điểm an toàn sẽ chiếm ưu thế hơn theo thời gian. Nhà đầu tư có thể có đánh giá tích cực về xu hướng, vui vì lãi lớn, nhưng vẫn luôn để mắt tới bất kỳ tín hiệu xấu nào. Vì quá nhiều người đang lãi lớn nên khi xuất hiện nhu cầu chốt lời, lực bán sẽ mạnh hơn và đẩy dao động tăng cao.

Hôm nay sàn HSX cứ 1 mã giảm chỉ có 0,49 mã tăng, tức là quan điểm chốt lời rất phổ biến. Phiên hôm nay chưa chắc đã là đỉnh của sóng tăng hiện tại, vì nếu nhà đầu tư vẫn còn dư nhiều tiền thì vẫn còn sức mua mạnh. Tuy nhiên tâm lý canh me sẵn sàng chốt lời thì rất rõ và có thể sẽ tiếp tục lớn dần lên nữa, vì lợi nhuận hiện mới chỉ là trên sổ sách, chừng nào tiền về tài khoản mới là lãi thật.

chứng khoán 27-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

5.983 tỷ đồng (+20%)

354,5 triệu (+16%)

671 tỷ đồng (-3%)

58,1 triệu (-4%)

Khánh Nhi