Thủ tướng: Phải thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19 Củng cố cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 Thực hiện 8 biện pháp phòng chống Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tại Hội nghị trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản lần thứ 7, do Cục Quản lý khám chữa bệnh tổ chức, trên toàn quốc qua 700 điểm cầu, chiều 7/10.

Bệnh viện thích ứng với tình hình mới trong khám chữa bệnh
Toàn cảnh điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Xác định sống chung với dịch an toàn và linh hoạt với Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến hôm nay công tác phòng, chống dịch đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bên cạnh trụ cột phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm… trong thời gian qua, ngành Y tế đã luôn chú trọng cập nhật những kiến thức, thông tin về điều trị, kế thừa học hỏi các kinh nghiệm, nghiên cứu, thành công trong điều trị của thế giới một cách khoa học, để ban hành các phiên bản khác nhau hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, ngày 6/10, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4689/QĐ-BYT ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19". Đây là bản hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được cập nhật lần thứ 7 của Bộ Y tế, theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Bản hướng dẫn này cập nhật, bổ sung một số điểm tiêu biểu so với hướng dẫn đã được ban hành tháng 7/2021.

Trong thời gian qua, cả hệ thống khám chữa bệnh đã nỗ lực không ngừng, nhiều thầy thuốc đã xa gia đình, người thân để vào tâm dịch phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 hàng tháng trời. Đã có khoảng 20.000 lượt thầy thuốc trên cả nước vào hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành khác của phía Nam để phục vụ chống dịch.

Tuy nhiên, ông Khuê cho rằng: "Chúng ta không thể nào theo đuổi chính sách “Zero Covid-19", đặc biệt trong điều kiện của biến chủng Delta hiện nay. Do đó, chúng ta xác định phải sống chung với dịch an toàn và linh hoạt với Covid-19”.

Linh hoạt trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Theo TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, bản hướng dẫn lần này có một số điểm mới, đó là đã đưa nguyên tắc sử dụng các thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6.

Cụ thể, đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Ngoài những thuốc có trong hướng dẫn và trong Quyết định 2626/QĐ-BYT của Bộ Y tế: đối với người có bệnh nền, bệnh mạn tính, tiếp tục điều trị phối hợp với điều trị Covid-19 bằng các thuốc trong danh mục sẵn có của cơ sở thu dung điều trị; sử dụng thuốc sẵn có trong danh mục của cơ sở để điều trị triệu chứng, xử trí cấp cứu người bệnh.

Về công tác quản lý điều trị, hướng dẫn phiên bản 7 có các điểm cập nhật mới, đối với Covid-19 tổn thương gây ra không chỉ là hô hấp mà trên đa cơ quan, do đó hướng dẫn điều trị lần này đã lồng ghép các chuyên khoa, điều trị toàn diện từ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu, ECMO, cocticoid, kiểm soát đường huyết, điều trị nguyên nhân, phục hồi chức năng, tâm lý, dinh dưỡng.

Ông Dương cho biết, điểm mới tiếp theo là trên cơ sở của hướng dẫn, theo thẩm quyền và trách nhiệm của sở y tế, cơ sở thu dung điều trị trích tóm tắt các nội dung phù hợp theo phân tầng để áp dụng cho cơ sở mình một cách phù hợp và linh hoạt.

Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi là điều kiện xuất viện với bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn: Trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 10 ngày; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9.

Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 hoặc nồng độ vi rút thấp vào trước ngày ra viện.

Trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút Ct < 30 được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên./.