Ông Dean Sherman Barr - Ảnh: Getty Images

Đầu năm 2010, Dean gặp một nhà đầu tư bất động sản có tên Jay Miscovich, người đã nói với Dean rằng anh ta mua được một tấm bản đồ dẫn đến một núi ngọc lục bảo dưới đáy biển. Để minh chứng mình đã tìm thấy một xác tàu cổ, Jay khoe với Dean một vài túi đầy ắp những viên ngọc màu xanh lá cây. Dean tin tưởng và quyết định đầu tư cho Jay Miscovich để gã có thể giành được quyền sở hữu xác tàu cũng như trục vớt chiếc tàu. Tuy nhiên, thiệt hại của Dean đến thời điểm này còn bao gồm một số chi phí khác nữa.

Mãi cho đến mùa thu năm 2010, Dean mới nghi ngờ. Những viên ngọc lục bảo đã biến mất khỏi một ngân hàng tại New York, và Dean mất liên lạc với Jay Miscovich vào năm 2011.

Cú lừa này khiến dư luận nghi ngờ giá trị thực của các viên đá. Có khi đó không phải kho báu hời dưới đáy biển mà chỉ là mấy viên đá màu xanh rẻ tiền mua ngoài chợ rồi được “khoác” áo mới để đánh lừa nhà đầu tư.

Sang năm 2012, một tờ báo đã công bố các cuộc kiểm nghiệm về số ngọc này và cho biết chúng đã được thợ kim hoàn làm bóng lại với công nghệ cách đây đã 50 năm.

Jay cũng không hề xin được quyền trục vớt con tàu được cho là nơi có ngọc lục bảo và không bị kết án. Tuy nhiên, anh ta đã tự tử vào tháng 10/2012.

Tuy Jay đã tự vẫn, Dean vẫn muốn kiện đến cùng để xem có một bên thứ ba đứng sau hay không./.

Ngọc Nguyễn (Theo Businessweek)