Binh đoàn 11

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao Huân chương Tự do hạng Nhì cho Ban quản lý dự án, Bộ Xây dựng và Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra buổi lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào.

Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên nền nhà quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang - trung tâm thủ đô Vientiane. Tổng diện tích khu đất khoảng 23.400 m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 7.171 m2 bao gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi.

Công trình trên có tổng vốn đầu tư xây dựng gần 112 triệu USD, được giao cho Bộ Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư dự án, Binh đoàn 11 (Bộ Quốc phòng Việt Nam) làm tổng thầu thi công.

Nhà Quốc hội Lào mới được xây dựng theo hình dạng và cách bố cục chủ đạo lấy cảm hứng từ lá quốc kỳ của Lào, công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa, họa tiết, hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục truyền thống của Lào và các giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến của Việt Nam.

Tòa nhà quốc hội mới có quy mô lớn với vẻ đẹp rất nguy nga, trang nhã, có tính mỹ thuật, kiến trúc độc đáo mang phong cách đậm chất Lào, chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và xây dựng. Ngoài ra, công trình này được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu quốc hội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên quốc hội Lào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình; tiến hành các kỳ họp định kỳ của quốc hội.

Tòa nhà quốc hội mang vẻ đẹp hành tráng, bề thế và sẽ là nơi tổ chức các kỳ họp của quốc hội, các sự kiện quan trọng cấp quốc gia; là nơi để các thế hệ người dân Lào nghiên cứu, tìm hiểu và tham quan, du lịch. Đây cũng là trụ sở của cơ quan lập pháp, nơi quyết định hệ thống, chế độ chính trị, xây dựng hiến pháp và thông qua luật cũng như xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời là nơi làm việc của đại biểu quốc hội và bộ máy của quốc hội, đại diện cho quyền lợi của nhân dân Lào.

Mặc dù trong thời gian qua phải đối mặt với tình hình lây lan của dịch bệnh COVID-19, gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng với sự quyết tâm cao của các cơ quan đơn vị của hai bên nên công trình vẫn đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chính thức đưa vào sử dụng.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao Huân chương Tự do hạng Nhất của Lào cho Bộ Xây dựng Việt Nam; Huân chương Tự do hạng Nhì của Lào cho Ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam và Binh đoàn 11 thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trí Dũng