Bình Dương: Liệu có biến tướng tòa nhà văn phòng rồi rao bán dự án căn hộ Techport City?
Bên trong lô đất có ký hiệu DV-B2 nằm trên đường D5 và N2. Ảnh: Kỳ Phương

Cung cấp thông tin cho báo chí, ngày 13/5, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, qua phối hợp rà soát, hiện lô đất có ký hiệu DV-B2 nằm trên đường D5 và N2, khu công nghiệp Nam Tân Uyên, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên (nay là TP. Tân Uyên) không có dự án nào tên gọi là Techport City do Công ty Thiên Minh làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tại địa điểm lô đất có ký hiệu DV-B2 trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương đã cấp giấy phép xây dựng, công trình được cấp phép là công trình thuộc dự án tòa nhà văn phòng Techport của Công ty TNHH xây dựng dự án Lê Minh.

Vào thời điểm Sở Xây dựng phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương và các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng trên, ghi nhận đang thi công một số hố móng và hiện trạng công trình đang dừng thi công.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương tổ chức kiểm tra việc thực hiện theo giấy phép xây dựng đã cấp và việc tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng; kiểm tra các hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án trong khu vực khu công nghiệp Nam Tân Uyên theo trách nhiệm, thẩm quyền được giao.

Qua rà soát, hiện chưa ghi nhận hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa điểm của dự án. Đồng thời, Sở Xây dựng đã đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, UBND TP. Tân Uyên theo dõi, kiểm tra đối với các hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan và kịp thời xử lý các vi phạm.

Theo ý kiến Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương về việc chứng nhận đăng ký đầu tư đã thực hiện đối với dự án thì công trình tại vị trí này thuộc dự án tòa nhà văn phòng Techport của Công ty TNHH xây dựng dự án Lê Minh. Mục tiêu dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp có chức năng cho thuê văn phòng, kinh doanh khách sạn, dịch vụ nhà hàng, quán ăn, điểm ăn uống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến dự án trên, ngày 20/4, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã lập đoàn kiểm tra hồ sơ, pháp lý, hiện trạng công trình xây dựng dự án Tòa nhà văn phòng Techport.

Hơn nữa, giấy phép xây dựng được cấp ngày 3/10/2022 cho thấy, dự án trên là nhà văn phòng với 6 tầng (5 tầng nổi, 1 tầng lửng) và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng 20.857,12m2.

Bình Dương: Liệu có biến tướng tòa nhà văn phòng rồi rao bán dự án căn hộ Techport City?
Dự án Tòa nhà văn phòng Techport bị biến tướng, đổi tên thành Techport City và được rao bán tràn lan trên mạng. Ảnh: website phuminhhung.vn

Thế nhưng, trên các trang, dự án này lại được quảng cáo, rao bán dạng căn hộ với 12 tầng và 2 hầm dưới tên gọi Techport City và do Công ty TNHH địa ốc Chánh Phong làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo quảng cáo, dự án có quy mô 6.400m2, bao gồm 500 căn hộ và 36 căn shophouse, giá bán 17 triệu đồng - 28 triệu đồng/m2.

Để tránh tình trạng tranh chấp, kiện tụng về sau, thậm chí dẫn đến hành vi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người có nhu cầu giao dịch tại dự án tòa nhà văn phòng Techport liên hệ cơ quan chức năng để xác minh thông tin. Qua đó, theo khuyến cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, để nắm được danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể tham khảo trên website của Sở trước khi thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án trên địa bàn.