Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình phủ nhận thi công ở dự án Techport City
Nhiều dấu hiệu biến tướng tại khu đất có ký hiệu DV-B2 nằm trên đường D5 và N2, khu công nghiệp Nam Tân Uyên, phường Khánh Bình, TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Kỳ Phương

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết, sau khi kiểm tra tất cả các dự án đang thi công và ký kết hợp đồng thi công thì không có tên dự án nào mang tên Techport City, cũng như vị trí dự án được giới thiệu trên các trang mạng. Đồng thời, các quảng cáo cho rằng Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình là đơn vị chủ thầu thi công là sai sự thật.

Trước đó, như TBTCVN thông tin, ngày 13/5, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, qua phối hợp rà soát, hiện lô đất có ký hiệu DV-B2 nằm trên đường D5 và N2, khu công nghiệp Nam Tân Uyên, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên (nay là TP. Tân Uyên) không có dự án nào tên gọi là Techport City do Công ty Thiên Minh làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tại địa điểm lô đất có ký hiệu DV-B2 trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương đã cấp giấy phép xây dựng, công trình được cấp phép là công trình thuộc dự án tòa nhà văn phòng Techport của Công ty TNHH xây dựng dự án Lê Minh.

Vào thời điểm Sở Xây dựng phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương và các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng trên, ghi nhận đang thi công một số hố móng và hiện trạng công trình đang dừng thi công.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương tổ chức kiểm tra việc thực hiện theo giấy phép xây dựng đã cấp và việc tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng; kiểm tra các hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án trong khu vực khu công nghiệp Nam Tân Uyên theo trách nhiệm, thẩm quyền được giao.

Qua rà soát, cơ quan chức năng hiện chưa ghi nhận hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa điểm của dự án. Đồng thời, Sở Xây dựng đã đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, UBND TP. Tân Uyên theo dõi, kiểm tra đối với các hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan và kịp thời xử lý các vi phạm.

Theo ý kiến Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương về việc chứng nhận đăng ký đầu tư đã thực hiện đối với dự án thì công trình tại vị trí này thuộc dự án tòa nhà văn phòng Techport của Công ty TNHH xây dựng dự án Lê Minh. Mục tiêu dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp có chức năng cho thuê văn phòng, kinh doanh khách sạn, dịch vụ nhà hàng, quán ăn, điểm ăn uống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến dự án trên, ngày 20/4, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã lập đoàn kiểm tra hồ sơ, pháp lý, hiện trạng công trình xây dựng dự án Tòa nhà văn phòng Techport.

Hơn nữa, giấy phép xây dựng được cấp ngày 3/10/2022 cho thấy, dự án trên là nhà văn phòng với 6 tầng (5 tầng nổi, 1 tầng lửng) và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng 20.857,12m2.

Thế nhưng, trên các trang, dự án này lại được quảng cáo, rao bán dạng căn hộ với 12 tầng và 2 hầm dưới tên gọi Techport City và do Công ty TNHH địa ốc Chánh Phong làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo quảng cáo, dự án có quy mô 6.400m2, bao gồm 500 căn hộ và 36 căn shophouse, giá bán 17 triệu đồng - 28 triệu đồng/m2.