Bình Dương: Phó giám đốc Ngân hàng VIB bị bắt để làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu
Phó giám đốc Ngân hàng VIB tại Bình Dương bị bắt. Ảnh: CABD

Công an tỉnh Bình Dương thông tin, ngày 5/7, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng An ninh mạng và Phòng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương thi hành lệnh khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Trần Viết Kiều để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Được biết, đối tượng Trần Viết Kiều, SN 1980, thường trú tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, là Phó Giám đốc Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), chi nhánh phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với công an các đơn vị, địa phương phát hiện nhóm đối tượng có hành vi cấu kết nhân viên ngân hàng tìm kiếm các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay số tiền lớn trong thời gian ngắn để đáo hạn ngân hàng.

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác của nhóm đối tượng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhân viên ngân hàng giả vờ tiếp nhận hồ sơ và đồng ý giải ngân trước một phần tiền, nhưng thực chất là chuyển tiền từ các đối tượng cho vay sang cho họ. Sau một thời gian, nhân viên ngân hàng thông báo hồ sơ vay ngân hàng không thể thực hiện được và yêu cầu cá nhân phải trả nợ gốc và tiền lãi từ 0,4 - 0,5%/ngày.

Trường hợp các cá nhân không trả tiền nợ gốc và lãi, nhóm đối tượng đến nhà ép buộc cá nhân viết giấy nợ và chiếm đoạt các tài sản khác của họ để cấn trừ nợ.

Công an tỉnh Bình Dương nhận định, hoạt động của nhóm đối tượng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, nhân viên ngân hàng còn sử dụng thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân để đưa vào ngân hàng làm thủ tục vay vốn.

Qua điều tra ban đầu, Trần Viết Kiều khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện hành vi làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cá nhân với mục đích làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng; Kiều chưa kịp thực hiện thì đã bị cơ quan công an phát hiện.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Công an TP. Thuận An và các đơn vị chức năng khám xét nơi ở của một số đối tượng có liên quan, thu giữ nhiều tài liệu thể hiện hoạt động cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản. Nhóm đối tượng nêu trên cho vay nhiều tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền rất lớn./.