CKNgân hàng hồi mạnh

Các cổ phiếu ngân hàng sau một tuần khá bết bát, đã phục hồi tốt hôm nay nhờ lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên thiếu đi trụ VCB phần nào ảnh hưởng đến sức mạnh chung. VCB chỉ tăng 0,42% do tuần trước cũng chỉ đi ngang.

Nhóm ngân hàng còn lại rất mạnh, nổi bật là CTG tăng 2,43% so với tham chiếu, một phiên tăng hôm nay xóa sạch hai phiên giảm trước đó. CTG chưa phải mã lớn nhất trong nhóm này, nhưng cũng thuộc Top 10 sàn HSX. Nhờ mức tăng cao, CTG đóng góp tới gần 1 điểm cho VN-Index. BID tăng 1,07%, VPB tăng 2,53%, MBB tăng 2,73% là các mã ngân hàng khác có ảnh hưởng.

Cổ phiếu gây ấn tượng nhất nhóm ngân hàng là SHB bên sàn HNX. Thêm một phiên tăng kịch trần 9,74% nữa hôm nay chính thức đưa SHB lên đỉnh cao lịch sử mới ở mốc 21.400 đồng. Không chỉ vậy SHB còn thanh khoản tới 55,78 triệu cổ tương đương giá trị giao dịch 1.158,6 tỷ đồng, lớn nhất thị trường. Cũng phải nhắc lại là phiên cuối tuần trước SHB cũng dẫn đầu hai sàn về khối lượng giao dịch, giá cũng kịch trần.

Một cổ phiếu gây bất ngờ khác là VNM. Đây là blue-chips bị lãng quên gần 2 tháng nay vì giá rơi vào xu hướng giảm liên tục. Cổ phiếu này rớt khoảng 11,2% giá trị kể từ đỉnh ngày 3/2 vừa qua. Tuy nhiên nhờ mức giảm khá mạnh, VNM lại quay về sát giá thấp nhất hồi cuối tháng 1/2021. Đây là mức hỗ trợ kỹ thuật khuyến khích nhà đầu tư bắt đáy. Hôm nay VNM bật tăng 1,64% so với tham chiếu.

Nhóm blue-chips Vn30 hôm nay có nhiều cổ phiếu tăng mạnh, nhưng lại không phải là các trụ lớn nhất. Có thể kể tới POW tăng 3,15%, TCH tăng 3,7%. Trong khi đó như VIC lại chỉ tăng nhẹ 0,36%, VHM tăng 0,52% hay GAS tăng 0,34%, HPG tăng 0,22%, MSN tăng 0,23%. Nếu các trụ này tốt hơn, có lẽ VN-Index đã có một phiên bùng nổ thật sự.

VN30-Index đóng cửa ghi nhận mức tăng 1,1% với 29 mã tăng duy nhất PLX giảm 0,54%. VN-Index tăng 1,16% tương đương 13,47 điểm. Số lượng mã tăng giá nhiều gấp 5 lần số giảm, chứng tỏ một phiên phục hồi trên diện rất rộng. Nhóm Midcap tăng 1,67%, Smallcap tăng 2,34%. Một lần nữa các mã đầu cơ lại thể hiện sức bật tốt hơn khi thị trường quay đầu.

Thanh khoản đang ở mức thấp

Một điều khá bất ngờ hôm nay là thị trường tăng khá tốt và nhanh về cuối ngày, nhưng hệ thống của HSX lại không nghẽn. Đợt ATC sàn này khớp khá cao với 317,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do thanh khoản chung có phần thấp. Giá trị khớp lệnh HSX phiên này giảm mạnh 14% so với phiên trước, chỉ đạt 12.190 tỷ đồng. Đây là mức khớp lệnh kém nhất kể từ sau Tết. Dòng tiền chỉ duy trì ổn định trong nhóm vốn hóa nhỏ, còn nhóm midcap cũng giảm khoảng 17% giá trị, nhóm VN30 giảm 19%.

Thanh khoản tại blue-chips Vn30 chỉ khoảng 5.325 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Giao dịch tại đây phụ thuộc quá nhiều vào nhóm ngân hàng. Chẳng hạn 4 mã là STB, MBB, CTG, TCB đã chiếm tới gần 37% giá trị khớp lệnh cả rổ hôm nay. HPG vốn là cổ phiếu siêu thanh khoản, hôm nay giao dịch cũng giảm tới 53% so với phiên cuối tuần trước.

Thanh khoản thấp trong phiên hôm nay là điều bất ngờ, vì cuối tuần trước chứng khoán thế giới bất ngờ quay đầu tăng rất mạnh. Mặt khác, thị trường trong nước hôm thứ Sáu cũng có một đợt bắt đáy mạnh mẽ tại ngưỡng hỗ trợ. Nhà đầu tư đã có thêm niềm tin vào khả năng giữ vững mốc 1150 điểm. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hăng hái giải ngân hôm nay, nên giao dịch tụt xuống ngưỡng thấp đáng kể so với thông thường.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay cũng không bán nhiều nữa mà tăng mua trở lại. Cả sàn HSX mức bán ròng chỉ là 153,6 tỷ đồng, còn trong rổ VN30 là -265 tỷ đồng. KDH, VCB, HPG, VNM, CTG là các cổ phiếu bị bán ròng lớn nhất tính theo giá trị. VIC, MBB, NVL, VJC là các mã được mua ròng tốt nhất. Ngoài các mã nhóm VN30, GEX, CII, ACB cũng được mua ròng tốt.

Thị trường chỉ còn 3 phiên kể từ đầu tuần này là kết thúc quý 1. Đây là thời điểm chốt NAV của các quỹ đầu tư nên thị trường thường có xu hướng tăng hơn là giảm. Thời điểm lại trùng hợp với việc VN-Index điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ. Do đó cơ hội tăng trong ngắn hạn là cao. Vấn đề duy nhất là dòng tiền tỏ ra thiếu tin tưởng vào độ bền của nhịp tăng này.

chứng khoán 29-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

12.190 tỷ đồng (-14%)

592,8 triệu (-6%)

2.524 tỷ đồng (-26%)

170,2 triệu (-21%)

Khánh Nhi