Tổ công tác

Để hỗ trợ các tỉnh phía Nam kết nối tiêu thụ nông sản, trước đó Bộ NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác 970. Ảnh: Phúc Nguyên

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Theo Quyết định số 3430/QĐ-BNN-VP về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19 do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan ký ban hành. Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) chỉ đạo sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan xây dựng các phương án duy trì sản xuất tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án đảm bảo an toàn cao nhất trong khu vực sản xuất để đảm bảo thúc đẩy mạnh hơn nữa sản xuất, chế biến tại các tỉnh chưa bị hoặc nguy cơ dịch bệnh Covid-19 chưa cao, tăng nguồn cung phục vụ nhu cầu tại chỗ, đồng thời cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tổ công tác đặc biệt cũng có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho việc lưu thông, cung ứng các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản. Đồng thời, nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc nếu vượt thẩm quyền.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam của Bộ NN&PTNT (Tổ công tác 970) đã góp phần giúp nhiều địa phương gỡ rối vướng mắc trong lưu thông, vận chuyển nông sản.

Tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT cũng đã kết nối được hàng trăm đầu mối đăng ký cung ứng nông sản. Nhờ đó, lương thực thực phẩm cho TP. Hồ Chí Minh và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội ở phía Nam vẫn dồi dào.

Tổ công tác 970 cũng đã công bố đường dây nóng cung ứng nông sản. Cụ thể: 0918537093 (ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt); 0986118118 (ông Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Kinh tế hợp tác); 0989954930 (ông Trần Văn Cao - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam).

Tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản các tỉnh phía Bắc chiều 29/7, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã cho biết, không chỉ tại miền Nam mà nông nghiệp ở miền Bắc cũng đang phải đối mặt với những khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ, lưu thông.

Trong những ngày tới, Bộ NN&PTNT sẽ thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía bắc trong điều kiện dịch Covid-19. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến là tổ trưởng, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản sẽ là đơn vị đầu mối.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Chế biến và phát triển thị trường nông sản nhấn mạnh: "Tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Bắc chưa bị ảnh hưởng nặng nề như phía Nam nên chúng ta cần xử lý sớm hai vấn đề. Một là xây dựng kịch bản để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh nhiều khó khăn. Hai là bảo đảm năng lực sản xuất để cung ứng cho những khu vực còn lại".

Phúc Nguyên