>> Bắt quả tang doanh nghiệp trộn 'chất cấm' vàng ô vào thức ăn chăn nuôi

Cụ thể theo Thông tư số 42/2015/TT-BNNPTNT, Bộ NN&PTNT bổ sung chất Vat Yellow 1, Vat Yellow 2, Vat Yellow 3 và Vat Yellow 4 hay còn được gọi dưới cái tên Vàng ô vào danh mục các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Ngoài ra còn có chất Auramine hay còn được gọi là cơ bản màu vàng 2, sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm.

Trước đó, ngày 15/11/2015, lực lượng liên ngành đã phát hiện 1 doanh nghiệp ở Hải Dương sử dụng chất Vàng ô và Auramine để trộn vào thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, loại chất này chưa đưa vào danh mục chất cấm nên mức xử phạt vi phạm nhẹ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư ban hành danh mục kháng sinh, hóa dược được phép sử sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Thông tư này sẽ bãi bỏ quy định sử dụng kháng sinh, hóa dược trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 81/2009/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2009 và Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2012 của Bộ NN&PTNT.

Theo đó, có 16 loại kháng sinh, hóa dược được phép sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, chủ yếu dùng để kích thích sinh trưởng và phòng cầu trùng (bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm giảm tốc độ lớn của gia cầm). Thông tư cũng quy định rõ hàm lượng sử dụng kháng sinh và thời gian cách ly trước khi thu hoạch./.

Diệu Hoa