Trong quý III/2022, công tác tuyên truyền về các lĩnh vực của ngành Tài chính ngày càng được thực hiện một cách chủ động, bài bản, nền nếp, hiệu quả. Hầu hết các vấn đề "nóng" được dư luận quan tâm có liên quan đến lĩnh vực tài chính đã được các đơn vị chuyên môn, theo chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan truyền thông, qua đó tạo được sự đồng thuận trong dư luận xã hội, không để xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Trong đó, phải kể đến vai trò và sự chủ động từ lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã kịp thời chỉ đạo các bộ phận chuyên môn chuẩn bị tài liệu xử lý các thông tin truyền thông, giúp cơ quan tham mưu truyền thông của Bộ kịp thời tham mưu với lãnh đạo Bộ các phương án xử lý truyền thông phù hợp.

Bộ Tài chính giao ban công tác báo chí quý III/2022
Quang cảnh hội nghị giao ban công tác tuyên truyền của Bộ Tài chính diễn ra ngày 13/10/2022. Ảnh: Đức Minh

Cùng với đó, các cơ quan báo chí ngành Tài chính cũng đã có sự chủ động phối hợp cùng Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc Bộ xây dựng nhiều tuyến tin bài; phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực tài chính xây dựng những chủ đề, nội dung tuyên truyền về cơ chế chính sách tài chính, góp phần định hướng dư luận xã hội về các chính sách tài chính...

Cho đến nay, các cơ quan báo chí ngành còn liên tục đổi mới hình thức tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp chủ động sáng tạo để nâng cao chất lượng, thu hút bạn đọc, như: Tăng cường sản phẩm đa phương tiện, chuyển giao diện mới trên điện thoại di động, đổi sang CMS mới hiện đại, thuận tiện hơn với nhiều chuyên mục mới; nội dung phong phú hơn, tăng cường sử dụng các thể loại báo chí truyền thông hiện đại với nhiều hình ảnh sinh động như infographics, longform; các loại tin, bài ngắn... đã thu hút bạn đọc hơn nên số lượt truy cập ngày càng tăng.

Trong quý III/2022, toàn bộ hệ thống báo chí ngành Tài chính đã xuất bản được gần 19.000 tin, bài viết về các vấn đề liên quan tới ngành Tài chính, các sự kiện lớn của đất nước.

Các vấn đề, nội dung thời sự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội được cập nhật thường xuyên và đầy đủ trên tất cả các ấn phẩm của cơ quan báo ngành Tài chính. Đặc biệt là tuyên truyền về các nội dung nội ngành, các hoạt động của lãnh đạo Bộ, hoạt động của các đơn vị trong ngành và các nội dung liên quan đến ngành Tài chính đang được dư luận quan tâm.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là những cán bộ, công chức làm công tác truyền thông cũng như các cơ quan báo chí nội ngành về những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền thời gian qua.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chuyên môn và các cơ quan báo chí ngành Tài chính cần xác định rõ nội dung tuyên truyền, chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông, đổi mới cách thức tuyên truyền, tiếp tục chủ động thông tin tuyên truyền về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, các hoạt động, sự kiện nổi bật của ngành Tài chính cũng như các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng và các lãnh đạo Bộ.

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng lưu ý các đơn vị chuyên môn cũng như các cơ quan tuyên truyền nội ngành đẩy mạnh tuyên truyền về các nội dung liên quan đến ngành Tài chính tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/10/2022, trong đó trọng tâm là dự thảo Luật Giá (sửa đổi) sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp này.

Cùng với đó, công tác thông tin, tuyên truyền cũng cần tiếp tục được triển khai liên tục, đồng bộ, bằng nhiều phương thức, hình thức sinh động, phong phú, thiết thực, kịp thời, hiệu quả hơn nữa về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm có liên quan đến các lĩnh vực của ngành Tài chính.