Tiếp nối thành công của diễn đàn đầu tiên về chủ đề “Chuyển đổi áp dụng IFRS – Thời điểm vàng để doanh nghiệp bứt phá”, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với JICA tổ chức Diễn đàn hợp tác áp dụng IFRS tại Việt Nam.

Bộ Tài chính và JICA tổ chức Diễn đàn hợp tác áp dụng IFRS tại Việt Nam lần thứ hai
Đại diện Bộ Tài chính, JICA và Deloitte Việt Nam tại diễn đàn. Ảnh: Deloitte

Đây là sự kiện thứ hai nằm trong dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực của Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán nhằm đẩy mạnh việc áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế vào Việt Nam” giữa đại diện Bộ Tài chính (Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán) và JICA. Dự án do phía Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua JICA.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trịnh Đức Vinh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tư vấn của các chuyên gia Deloitte Nhật Bản và Việt Nam trong việc đưa các kế hoạch, đề xuất liên quan để triển khai các hoạt động cần thiết. Cùng với những chia sẻ hôm nay của chuyên gia tư vấn về các nội dung khác biệt, thông qua các ý kiến phản hồi của các tổ chức, cá nhân tham dự diễn đàn, chắc rằng các vướng mắc trong triển khai sẽ được phân tích và tìm ra được hướng xử lý một cách căn bản nhất. Với kinh nghiệm của một nước như Nhật Bản đã từng triển khai IFRS theo các phương án ứng biến linh hoạt, chúng tôi mong rằng tư vấn sẽ đưa ra các khuyến cáo có giá trị về phạm vi, đối tượng, lộ trình, phù hợp với điều kiện, thực tiễn của Việt Nam trong giai đoạn tới, đảm bảo hiệu quả và khả thi”.

Ông Koyabyashi - Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chia sẻ, Nhật Bản là quốc gia duy nhất chọn áp dụng tự nguyện IFRS từ đầu những năm 2010 dựa trên một loạt những cuộc trao đổi giữa các cơ quan hữu quan theo các diễn đàn công và tư. JICA hy vọng rằng, việc trao đổi bàn thảo chính sách giữa các cơ quan hữu quan đa dạng sẽ được tiếp tục duy trì để tìm ra phương án tiếp cận tốt nhất cho việc áp dụng IFRS phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Đại diện cho đơn vị tư vấn Deloitte Việt Nam, bà Trần Thúy Ngọc - Phó Tổng Giám đốc thường trực Deloitte Việt Nam cho biết, theo khảo sát mới nhất của Deloitte và HOSE vào cuối năm 2021, mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam trong việc áp dụng IFRS đã tăng đáng kể so với năm 2020, giao động trong khoảng 3.5 – 3.6, cao vượt ngưỡng mức trung bình là 2.5.

“Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn. Diễn đàn ngày hôm nay nhằm phần nào hỗ trợ giải quyết 2/5 thách thức lớn nhất theo khảo sát – đó là làm rõ những khác biệt giữa chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) với IFRS và bổ sung tư vấn về thể thức thực hiện từ các cơ quan quản lý về việc áp dụng IFRS. Deloitte Việt Nam hy vọng những diễn đàn chia sẻ báo cáo, tư vấn như hôm nay sẽ hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng thành công IFRS”- bà Ngọc nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các chuyên gia tư vấn từ Deloitte Nhật Bản và Việt Nam đã chia sẻ về một số nội dung quan trọng trong quá trình triển khai IFRS như: sự khác biệt giữa phương pháp nguyên tắc và phương pháp quy tắc, sự khác biệt giữa IFRS và VAS, lần đầu áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Diễn đàn cũng mở ra cơ hội để các bên cùng thảo luận và giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng IFRS. Đồng thời, xúc tiến trao đổi quan điểm về lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam.